Con chậm lớn “nhờ” mẹ dùng nước hầm xương nấu cháo

Trẻ dưới 3 tuổi không dùng nước hầm xương

Bố mẹ nấu nước hầm xương cho con ăn mỗi ngày là đang làm hại cho con nhỏ đấy. Hãy bỏ ngay trước khi quá muộn nhé

Gần như đây là một thói quen, hay nói chính xác hơn là kinh nghiệm truyền từ thế hệ trước đây, có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng siêng năng hầm xương lấy nước nấu cháo cho trẻ ăn. Các bà mẹ này tin rằng, vị ngọt của nước dùng từ hầm xương sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa và đồng thời nước hầm xương chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nhưng có không ít bà mẹ cảm thấy bực mình và chán nản vì dù ngày nào cũng cho trẻ ăn đủ các loại cháo nấu từ nước hầm xương nhưng trẻ vẫn không hề tăng cân.

Sự phát triển não bộ của trẻ cần rất nhiều chất trẻo

Trong tủy xương lại có nhiều chất trẻo, đây là loại chất trẻo động vật, rất khó tiêu hóa. Do đó, các em trẻ dưới 1 tuổi mà ăn nước xương hầm nhiều sẽ không hấp thụ được. Thậm chí trẻ ăn nhiều sẽ gây đi ngoài hoặc phân sống.

Đối với trẻ nhỏ, viêc hấp thụ chất trẻo là một điều cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. So với lúc sinh, cân nặngcủa trẻ sẽ tăng dần, gấp 3 khi tr trong 1 tuổi và tăng gấp 4 lần lúc tr 2 tuổi. Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng của bộ não tăng lên đến mức bằng 80% so với bộ não của người trưởng thành.

sai-lam-cho-tre-an-nuoc-ham-xuong

Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng có xu hướng chậm dần và đến năm 6 tuổi, cấu trúc kết nối của bộ não của trẻ đã gần như hoàn thiện. Trong khi đó, chất trẻo chiếm khoảng 70-85% cấu trúc não và dây thần kinh. Vì vậy trong thời gian này trẻ cần được bổ sung lượng chất trẻo trong nước xương hầm phù hợp.

Mặc dù, nước hầm xương cũng chứa khá nhiều chất trẻo nhưng đó chỉ là chất trẻo động vật, khá khó tiêu hóa. Nếu ta cho trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến trẻ bị tiêu chảy. Chính vì vậy, quan điểm dùng nước hầm xương để nấu cháo, nấu bột cho trẻ là hoàn toàn sai lầm.

Nước hầm xương chỉ tạo vị ngọt và mùi thơm

Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có thành phần nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chứa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa chính các thành phần ấy gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Canxi trong xương là canxi vô cơ, trẻ không thể hấp thụ

Ngoài ra, trong xương cũng có nhiều calci nhưng là calci vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thu được. Điều này các mẹ có thể nhìn thấy rõ nhất bằng mắt thường khi ninh xương nước xương hầm sẽ nổi lên nhiều váng mỡ trên bề mặt.

Canxi là một thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương của trẻ phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng chiều cao. Khi chúng ta ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và hoàn toàn không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ. Do đó trẻ dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho trẻ.

Khi nấu cháo cho trẻ, mẹ chỉ cho trẻ ăn nước dùng mà không có rau, thịt, sẽ làm cho trẻ dễ nuốt. Nhưng về lâu dài, chế độ ăn như vậy sẽ khiến trẻ lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn.

Ý kiến của Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa

Chính vì thế, ngoài thơm và ngọt ra, nước xương hầm không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Chưa kể cũng có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có khả năng gây thiếu đạm, vitamin E, A, K, D, sắt, kẽm… khiến các trẻ kết thân nhiều với nước xương hầm có thể bị còi xương nữa.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày, TS.BS. Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng viện dinh dưỡng ứng dụng cho biết, 100 ml nước xương chỉ có 0,6 g đạm. Lượng này chỉ đáp ứng 1/30 nhu cầu đạm một ngày của trẻ. Tương tự, trong 100 ml có 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi/ngày của trẻ.

Chưa kể, trẻ muốn hấp thu được lượng canxi nhất định thì tỷ lệ canxi và phốt pho phải cân đối. Nhưng trong nước xương, lượng photpho rất thấp. Khi cho trẻ ăn nước xương hầm, cơ thể sẽ lấy phốt pho từ xương cột sống của trẻ, khiến bé bị còi xương.

Một số bà mẹ còn mắc thêm một sai lầm khác khi lựa chọn những loại xương có tủy. Tủy ít đạm, nhiều chất béo no gây khó tiêu, ức chế hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Trong một bát bột nước xương hầm, bé thiếu các dinh dưỡng cần thiết dẫn tới một loạt các bệnh về thiếu chất. BS Thúy Hòa khuyến cáo, chỉ nên dùng nước hầm xương cho trẻ trên 3 tuổi.

tinh dau chanh sa
tinh dau chanh sa

Gợi ý cách nấu cháo ăn dặm đúng cách cho trẻ

– Dù bạn có chọn phương pháp ăn dặm nào thì các bữa ăn dặm của trẻ phải luôn đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất, bao gồm: chất đạm (thịt, cá, trứng…), tinh bột, rau củ và chất béo (mỡ, dầu ăn). Chú ý chọn những thực phẩm tươi, sạch để nấu cho trẻ.

– Để trẻ có thể quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau, bố mẹ có thể giới thiệu cho bé làm quen dần dần từng chút một với từng loại. Nên xay thật nhuyễn, băm nhỏ thịt, cá, rau củ quả ở giai đoạn bé mới tập ăn dặm, và tăng dần độ thô của thức ăn, tùy thuộc vào khả năng thích ứng của mỗi trẻ để trẻ làm quen với việc nhai.

– Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi, không nên dùng mắm, muối khi chế biến đồ ăn dặm cho bé. Vì vậy, các mẹ có thể ninh nước rau củ làm nước dùng nấu cháo cho trẻ để món ăn thêm hấp dẫn.