Chuối xanh hỗ trợ giảm cân, kiểm soát đường huyết rất tốt

Trong các loại trái cây, chuối là trái cây có vị ngon, ngọt lại rất dễ ăn. Trong chuối có chứa nhiều thành phần như vitamin và khoáng chất. Mọi người thường thích ăn khi chuối đã chín vàng nhưng chuối chưa chín, chuối xanh cũng có thể ăn được, mặc dù không ngon và ngọt như chuối vàng.

Xem thêm : 

Sự khác biệt của chuối xanh và chuối chín là gì?

chuoi-xanh

Chuối được bày bán ở siêu thị hay ở chợ thường là chuối xanh, vì chúng được hái trên cây từ khi còn xanh, điều này giúp cho chuối không bị quá chin trước khi tới tay người tiêu dung. Ngoài sự khác biệt về màu sắc, chuối xanh và chuối chin có nhiều đặc điểm khác nhau :

Chuối thường được hái từ trên cây khi vẫn còn xanh. Điều này sẽ giúp chuối không bị chín quá từ trước khi đến tay người tiêu dùng. Do vậy, bạn có thể nhìn thấy chuối xanh được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ đến siêu thị. Ngoài sự khác biệt về màu sắc, thì chuối xanh và chuối chín cũng có rất nhiều đặc điểm khác nhau:

  • Hương vị: Chuối xanh sẽ không ngọt như chuối chín mà có vị đắng và hơi chát
  • Cấu trúc: Chuối xanh sẽ cứng hơn chuối chín và đôi khi sẽ được mô tả là cứng như đá.
  • Thành phần: Chuối xanh giàu tinh bột hơn chuối chín. Khi chuối chín và ngả vàng, lượng tinh bột trong chuối sẽ được chuyển hóa thành đường.

Chuối thường được hái từ trên cây khi vẫn còn xanh. Điều này sẽ giúp chuối không bị chín quá từ trước khi đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, chuối chín dễ dàng bóc vỏ hơn chuối xanh, khi chuối đã chín lượng tinh bột có trong chuối cũng thay sẽ thay.

Lượng tinh bột có trong chuối chưa chín chiếm thành phần chủ yếu, khoảng từ 70 – 80% khối lượng chuối. Đa số tinh bột có ở trong chuối là tinh bột phản tính hay tinh bộ kháng, loại tinh bột này không tiêu hóa ở ruôt non. Chính vì vậy tinh bột này được coi là một loại chất xơ.

Tuy nhiên, khi chuối chuyển chín, chuối sẽ mất dần đi một lượng tinh bột của mình. Trong quá trình chín, lượng tinh bột có trong chuối sẽ được chuyển hóa thành đường đơn (như sucrose, glucose và fructose). Chuối chín chỉ chứa khoảng 1% là tinh bột.

Chuối xanh cũng là nguồn cung cấp một hàm lượng pectin tuyệt vời. Pectin là một loại chất xơ được tìm thấy trong trái cây, có thể giúp trái cây giữ được cấu trúc cứng của mình. Khi trái cây bị chín quá, các phân tử pectin sẽ bị phá vỡ, khiến trái cây bị mềm và nhũn.

Hàm lượng tinh bột và pection có trong chuối xanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm việc cải thiện sự kiểm soát đường huyết và giúp củng cố hệ tiêu hóa.

Cả chuối xanh và chuối chín đều rất giàu dinh dưỡng

chuoi-xanh-giam-can

Cả chuối chín và chuối xanh đều là những thực phẩm cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Hiện tại chưa tài liệu nghiên cứu khoa học nào ghi rõ chính xác thành phần dinh dưỡng có trong chuối xanh, nhưng chuối xanh có hàm lượng các vi chất tương tự như trong chuối chín. Chuối xanh và chuối chín đều chứa các vi chất sau :

  • Chất xơ: 3.1g
  • Kali: 12% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Vitamin B6: 20% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Vitamin C: 17% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Magie: 8% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Đồng: 5% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Mangan: 15% nhu cầu khuyến nghị một ngày

Một trái chuối như vậy cũng chứa khoảng 105 kalo, trong đó 90% lượng calo đến từ tinh bột. Ngoài ra, chuối có chứa rất ít chất béo và protein.

Chuối xanh giúp bạn cảm thấy no, ít calo và giảm cân

Chuối xanh tạo cho bạn cảm giác no rất nhanh, bởi hàm lượng chất xơ có trong chuối xanh khá cao, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ đều tạo cảm giác no nhanh và thấy thõa mãn hơn sau khi ăn.

Cả tinh bột phản tính và cả pectin có trong chuối xanh đều có quan hệ với việc tang cảm giác đầy bụng, no sau khi ăn, và đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học. Những loại chất xơ có trong chuối xanh, hay thực phẩm đều làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó khiến bạn ăn ít hơn. Do hàm lượng calo có trong chuối xanh ít, nên chuối xanh hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt.

Chuối xanh có thể cải thiện chức năng tiêu hóa

Các chất dinh dưỡng có trong chuối xanh có thể có tác dụng như một loại prebiotic (thức ăn của lợi khuẩn). Thay vì bị giáng hóa tại ruột, tinh bột phản tính và pectin sẽ trở thành món ăn để nuôi dưỡng các loại lợi khuẩn có mặt tại đường ruột.

Các lợi khuẩn sẽ làm lên men 2 loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các chuỗi axit béo ngắn. Axit béo chuỗi ngắn có thể có rất nhiều lợi ích trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, còn có một số bằng chứng cho thấy rằng, các axit béo chuỗi ngắn có thể bảo vệ bạn khỏi tình trạng ung thư đại tràng.

Chuối xanh có ích cho việc kiểm soát đường huyết

Đường huyết tăng cao cũng gây hại rất nhiều cho sức khỏe, nếu không có giải pháp điều trị sớm, theo thời gian, tình trạng tăng đường huyết trong máu sẽ dẫn đến các bệnh tiểu đường và tăng các nguy cơ vấn đề sức khỏe khác.

Thành phần tinh bột phản tính và pectin (Chất xơ) có trong chuối xanh đều được chứng minh có thể giúp  bạn kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. Chuối xanh được đánh giá là thực phẩm có lượng đường huyết (GI) thấp, GI chuối xanh : 30.

Khác với chuối xanh, chuối chín vàng có lượng GI là 60, gấp đôi so với chuối xanh. Chỉ sổ GI trong thực phẩm là chỉ sổ dung để đo lường thực phẩm đó làm tăng đường huyết trong cơ thể bạn nhanh hay chậm. Thang đó GI được đánh số 0 tới 100, và những thực phẩm có chỉ số GI thấp được xem là kiểm soát đường huyết tốt hơn cho cơ thể bạn.

Vậy có khi nào chuối xanh lại không tốt không?

Nhìn chung, chuối xanh được coi là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số báo cáo trực tuyến (online) báo cáo lại rằng một số người sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu sau khi ăn chuối xanh. Các triệu chứng khó chịu bao gồm chướng bụng, đầy hơi và táo bón.

Ngoài ra, bạn cũng nên thận trọng khi ăn chuối xanh nếu bạn bị dị ứng với cao su. Bởi chuối xanh có chứa loại protein tương tự như loại protein gây dị ứng có trong cao su, do vậy, chuối xanh cũng có thể sẽ gây ra phản ứng dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng với cao su.