Trẻ ăn dặm sớm có tốt không ?

Cho trẻ ăn dặm sớm nên hay không ? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của trẻ. Việc tập ăn dặm  cho trẻ là phương pháp bổ sung các chất dinh dưỡng bên ngoài giúp cho cơ thể của trẻ phát triển tốt. Nhưng việc tập cho trẻ ăn dặm không phải là chuyện giản đơn, các bà mẹ phải đợi đúng thời điểm thích, bé phát triển đủ tháng, cũng như hệ tiêu hóa phát triển tốt, trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng được, thì lúc đó mới có thể cho trẻ tập ăn dặm được nhé. Có nhiều bà mẹ muốn cho trẻ tập ăn dặm sớm, như vậy có tốt không? Hãy cùng Dinh Dưỡng Plus nghiên cứu nhé.

TRE-AN-DAM-SOM
Trẻ ăn dặm sớm có tốt không ?

Câu hỏi của 1 bạn gửi tới hộp thư Dinh Dưỡng Plus

Chào DDP, bé nhà mình đã được 4 tháng 5 ngày. Bé nặng khoảng 6,7kg và cao 64cm. Cân nặng và chiều cao của bé như vậy phát triển tốt không? Bé đã biết nhìn miệng người nhà ăn  và rồi chóp chép, nuốt nước bọt khi thấy người lớn ăn từ lúc 3 tháng. Người nhà mình cứ hỏi sao không cho trẻ ăn dặm sớm?

Trả lời : Nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không?

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi mới nên tập ăn dặm cho trẻ, tuy nhiên cũng tùy theo những trường hợp nhất định, thời gian tập ăn dặm cho trẻ có thể thay đổi một chút. Tuy con của bạn mới được 5 tháng tuổi, nhưng trẻ có dấu hiệu có thể ăn dặm như

  • Miệng nhóp nhép khi nhìn người khác ăn
  • Nuốt nước bọt
  • Nước bọt tiết ra nhiều
  • Mắt hướng về thức ăn khi ngồi trong mâm cơm
  • Tay với với lấy thức ăn trước mặt

thuc-pham-an-dam-cho-tre-so-sinh-e1421379695412

Khi có những dấu hiệu trên là bé đã có thể sẵn sàng tập ăn dặm. Nhất là dấu hiệu tiết nước bọt nhiều của trẻ, dấu hiệu này cho thấy trẻ đã có thể tiêu hóa được tinh bột ( Thành phần nước bọt có chứa men amylaza tiêu hóa được tinh bột) Nên bạn ngoài cho cháu bú mẹ ( dùng sữa công thức) có thể cho cháu tập ăn dặm sớm một chút.

Theo thông tin bạn cung cấp thì cân nặng chiều cao của trẻ hoàn toàn bình thường, cháu phát triển tốt. Lúc này bạn hãy tập cho cháu ăn dặm, ban đầu ăn thức ăn loãng sau đó tăng dần lên, ngày đầu cho trẻ chút quả xay hoặc nạo thìa đu đủ, chuối, khoai tây nghiền nát trộn sữa, bữa sau cho cháu tập ăn bột trộn sữa bột. bột trứng, bột thịt… Khi trẻ được 7 tháng tuổi mới nên ăn bột tôm, cua, cá…

Một nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ tập ăn dặm là tập cho trẻ ăn ít một sau đó tăng dần lên, lúc đầu ăn bột xay nhuyễn sau chuyển thô dần, chuyển dần từ lỏng xang đặc, tập dần cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm.

CHO TRE PHAT TRIEN TOAN DIEN