Nên cho con ăn dặm theo chế độ gì? Câu hỏi của không ít bà mẹ lần đầu sinh con

Nên cho con ăn dặm theo chế độ gì?

Tâm lý thường gặp của các bà mẹ con khi bắt đầu con bước vào tháng tuổi thứ 5- 6 là việc tập ăn dặm cho con, đã lo lắng không biết nên chọn chế độ ăn dặm nào cho con mình? Không biết chế độ nào là đúng nhất? Không biết thức ăn có hợp với con không? Có giống các mẹ khác đang áp dụng không … Rất nhiều câu hỏi xoay quanh trong đầu các bà mẹ, nhất là bà mẹ lần đầu có con

an-dam-cho-tre
an-dam-cho-tre

Cho con ăn dặm theo chế độ nào, ăn kiểu gì, ăn lúc nào, ăn bao nhiêu? Tùy thuộc vào tình trạng thực tế ở con mình có tiêu hóa tốt và tăng cân tốt không? Nếu cách mẹ đang áp dụng khiến con ăn vào bị nôn trớ, đầy bụng, đi phân sống hoặc tiêu chảy, nghĩa là chế độ ăn ấy đã không phù hợp với con.

Đường ruột và khả năng tiêu hóa hấp thu ở mỗi đứa con mỗi khác, cho con ăn kiểu gì và chế độ nào cũng phải phù hợp với con chứ không phải dựa vào ý thích của mẹ, lời khuyên của bạn bè, sách vở.

Tất cả các chế độ ăn dặm, món ăn cho con dù theo chế độ nào, nấu theo hình thức nào đều chỉ mang tính tham khảo vì sở thích của con luôn khác nhau. Đường ruột và khả năng tiêu hóa hấp thu ở mỗi con mỗi khác, cho con ăn kiểu gì và chế độ nào cũng phải phù hợp với con chứ không phải chỉ dựa vào ý thích của mẹ, lời khuyên của bạn bè, sách vở.

Khi áp dụng chế độ dinh dưỡng nào cho con, mẹ chăm con cần phải linh động tìm hiểu cái gì hợp với con thì dùng, không hợp thì bỏ ra chứ không phải là áp dụng rặt khuôn là sẽ hợp với con mình.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHO CON ĂN DẶM

Khi cho con ăn dặm, quan trọng là con phải tiêu hóa được. Nhất là trong thời gian 1-2 tháng đầu mới ăn dặm con không bị các tình trạng: thường nôn trớ, khó tiêu, đi phân sống kéo dài, bị tiêu chảy, biếng bú bỏ bú, tăng cân kém hoặc bị đứng cân. Nếu con bị 1 trong các dấu hiệu ấy nghĩa là chế độ ăn đó không phù hợp và mẹ cần thay đổi, điều chỉnh để cải thiện ngay cho con. Để  lâu càng khó cải thiện và con sẽ có nguy cơ bị đứng cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển thể chất lâu dài.

loi-ich-cua-an-dam-kieu-nhat-2
loi-ich-cua-an-dam-kieu-nhat-2

Vậy cho con ăn dặm kiểu nhật có được không?

Rất nhiều mẹ thích cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng không hợp với con. Có mẹ đã thắc mắc “sao chế độ ăn dặm của Nhật người ta cho con ăn cháo ăn cá từ 5 tháng tuổi? mà mình cho con ăn như vậy con bị đứng cân nhiều tháng và hay bị tiêu chảy, nôn trớ. Từ khi tập cho con ăn kiểu nhật lúc con hơn 5 tháng thì con đã bị tiêu chảy kéo dài, hay nôn trớ, biếng bú hẳn, 5 tháng con được 6kg mà đến 10 tháng chỉ có 6,5kg, thường xuyên bị tiêu chảy và không hiểu tại sao con như vậy, không hiểu mình đã sai chổ nào?”

Hãy nhớ là “chất lượng thực phẩm” mỗi nước mỗi khác. Nhật là nước kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm khắc số 1 thế giới. VN không có mấy đơn vị có thể nhập rau củ, hoa quả vào thị trường Nhật trong khi xuất sang các nước khác thì được. Khi cá thịt, rau củ “sạch” hoàn toàn không có chất tăng trưởng, chất bảo quản độc hại, khi ăn vào luôn dễ tiêu hóa hơn và giúp đường ruột của con thích nghi dễ dàng hơn.

(Tất nhiên thực phẩm tốt tiêu chuẩn cao thì giá cũng rất đắt, ví dụ như 1 lon nước ngọt sản xuất tại Nhật giá gấp mấy lần so với lon nước ngọt cùng thương hiệu nhưng sản xuất tại VN với các tiêu chuẩn về an toàn cho sức khỏe kém hơn).

Ngoài ra, quá trình chăm sóc con từ sau khi sinh để giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng. con có hệ tiêu hóa tốt đến giai đoạn ăn dặm mới có khả năng tiêu hóa và thấp thu tốt, ăn mới vào và tăng cân tốt. Nhiều mẹ hay tự ý cho con uống thuốc trong 6 tháng đầu, con mới 2-3 tháng đi ị ngày 2-3 lần là mua thuốc cho uống ngay vì cho là con bị tiêu chảy. Con táo bón vài ngày cũng mua thuốc cho uống, con vừa ho sổ mũi nhẹ vài ngày là cho con uống kháng sinh, … những điều ấy khiến đường ruột bị can thiệp không hợp lý và mất khả năng tự miễn dịch sau này sẽ khó thích ứng với những tác động mới lạ như là giai đoạn ăn dặm, khi tập ăn các món mới.

nấu cháo ăn dặm cho trẻ
nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Như là trường hợp con chỉ đi phân sống hoa cà hoa cải, lợn cợn ngày 2-3 lần, có đi như vậy 4-5 ngày hay cả tuần, lý ra cứ để cho đường ruột con tự hoạt động miễn dịch với yếu tốt bất lợi sẽ giúp hệ tiêu hóa hoàn thiện, khỏe và hoạt động tốt hơn thì mẹ lại mua thuốc trị tiêu chảy cho con uống như vậy là phản tác dụng, khiến đường ruột ở con trở nên thụ động, khó thích nghi hơn với môi trường, nguồn dinh dưỡng, thực phẩm mới lạ.

Khi muốn áp dụng cho con ăn dặm kiểu Nhật, hãy xem lại con từ lúc sinh đến giờ đường ruột tốt không? Có hay uống kháng sinh, có thường đi phân sống, tiêu chảy, nôn trớ không? Nếu tất cả trả lời không và hiện con đang bú khỏe, tăng cân tốt, mẹ có thể áp dụng thử cho con ăn chế độ ấy nếu muốn.

Dù là chế độ ăn dặm nào cũng vậy, cứ ăn vào và hợp với con là tốt, có thể yên tâm để tiếp tục áp dụng cho con. Còn không hợp, con ăn vào hay bị nôn trớ, đầy bụng, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy kéo dài, hoặc con biếng ăn, bú ít hẳn lại, chậm tăng cân sau vài tuần áp dụng, nghĩa là chưa phù hợp và nên có sự chọn lựa khác bên cạnh việc cần cải thiện ngay các tình trạng hiện tại ở con cho thấy hệ tiêu hóa đang hoạt động kém.

Nhất là khi con đang bệnh, con tiêu hóa kém, hay nôn trớ, càng không nên tập con ăn dặm sớm. con đang bệnh khả năng tiêu hóa cũng kém hẳn so với lúc khỏe, nên để cho bé hết bệnh hẳn và bú bình thường trở lại mới nên bắt đầu tập ăn cho con.

Với con có biểu hiện háu ăn, dễ ăn uống, mẹ cũng không nên cho con ăn nhiều quá so với tháng tuổi của con khi bé có biểu hiện đòi ăn. Không nên tăng số bữa ăn, ăn quá nhiều so với độ tuổi sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải và có nguy cơ dẫn bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, khiến con từ háu ăn trở nên sợ ăn, biếng ăn, bỏ bú, chậm tăng cân, đứng cân sau đó.

chotreandamvoitoi
chotreandamvoitoi

CÁC ĐIỀU CẦN LƯU Ý

–  Mẹ cho con ăn kiểu gì, ăn lúc nào, ăn bao nhiêu, phải nhìn vào tình trạng thực tế của con chứ không phải theo ý muốn của mẹ hay áp dụng rặc khuôn theo con người khác mà phù hợp với con mình.

–  Nên để con đến 6 tháng hãy bắt đầu tập ăn dặm.

–  con trong 18 tháng đầu, tăng cân tốt và phát triển thể chất toàn diện là nhờ sữa không phải nhờ thức ăn dặm.

–  Ngoài việc cho con ăn dặm theo chế độ phù hợp, nên đảm bảo lượng sữa cần thiết hàng ngày cho con. Với con từ 8 tháng đến 1 tuổi cần uống khoảng 1.000ml sữa mỗi ngày (sữa mẹ hoặc sữa công thức). con trên 1 tuổi cần uống thêm 700ml – 800ml sữa mỗi ngày, con 2-3 tuổi cần uống ít nhất 500 ml sữa mỗi ngày.