Chỉ trị triệu chứng khi trẻ ho viêm họng, tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh

Khi trẻ ho viêm họng, tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh

Tình trạng ho viêm họng ở trẻ có đến 80% – 90% nguyên nhân là do vi rút, đồng nghĩa không được sử dụng kháng sinh bởi không mang lại hiệu quả điều trị, chưa kể nguy cơ gây kháng thuốc. Do đó, chỉ nên điều trị triệu chứng khi trẻ ho viêm họng và tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh ở trẻ.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai khuyến cáo: “Khi thấy trẻ ho viêm họng, các bà mẹ đừng vội cho trẻ uống kháng sinh, vừa tốn kém, nguy cơ kháng thuốc vừa không mang lại hiệu quả cao trong điều trị”

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn và không có tác dụng đối với các bệnh do siêu vi (virus). Trong khi đó đến hơn 80% các trường hợp sốt do siêu vi, trẻ ho viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, …, ở trẻ không nên dùng kháng sinh.

Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống kháng sinh khi trẻ ho viêm họng

Thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều thì cơ thể sẽ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn. Việc lạm dụng kháng sinh ở trẻ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể lờn kháng sinh, về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì nó không còn tác dụng nữa, dẫn đến bệnh nhanh chóng trở nặng hơn có thể gây tử vong. Do đó, chỉ cho trẻ dùng kháng sinh khi có sự chỉ định của bác sĩ

Có đến 80% trẻ viêm họng là do virus

“Trong số 10 trẻ ho viêm họng, có đến 8 trường hợp không cần dùng kháng sinh”. Trong một cuộc Hội nghị Nhi khoa tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi đã trình bày báo cáo sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị nhiễm trùng hô hấp. Theo PGS Dũng, trẻ ho viêm họng có đến 70 – 80% là do vi rút, số còn lại là do liên cầu. Điều này có nghĩa, cứ 10 trẻ viêm họng thì 7 – 8 trường hợp không phải dùng kháng sinh mà chỉ điều trị triệu chứng, bởi kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị, chưa kể nguy cơ gây kháng thuốc.

Chỉ điều trị triệu chứng khi trẻ ho, viêm họng là gì?

“Đó là khi trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ thì dùng thuốc hạ sốt. Khi trẻ ho thì dùng thuốc ho, thuốc long đờm. Trẻ nghẹt, sổ mũi thì dùng nước muối biển, thuốc làm co mạch, thuốc kháng histamin. Kháng sinh không sử dụng trong những trường hợp này và trên thế giới, phác đồ điều trị viêm họng do vi rút cũng không sử dụng kháng sinh. Tác dụng của kháng sinh so với thuốc ho trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ em là rất thấp”, PGS Dũng nói.

Lưu ý quan trọng khi cho trẻ uống kháng sinh

Hiện nay, có những dạng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp cấp cần điều trị từ 10 ngày đến 2 tuần (không chỉ 5-7 ngày như các khuyến cáo trước đây). Do đó, khi được chỉ định dùng kháng sinh cho trẻ, chị em cần tuyệt đối cho con uống kháng sinh đủ ngày theo kê đơn của bác sĩ. Không tự ý ngưng thuốc kháng sinh cho trẻ khi chưa uống đủ ngày.

Khi trẻ ho viêm họng nếu được BS chỉ định uống kháng sinh cần uống đủ thời gian để tránh lờn thuốc

Nhiều bà mẹ có thói quen cho con uống kháng sinh sau 3-4 ngày thấy đỡ liền dừng thuốc. Đây là một điều rất nguy hiểm bởi khi uống thuốc, vi khuẩn đang bị yếu dần đi nhưng chưa chết hẳn/hoặc sự nhiễm trùng đang xảy ra chỉ vừa mới có dấu hiệu thuyên giảm nhưng chưa hết hẳn viêm nhiễm, nếu lúc này cho trẻ ngừng uống thuốc thì khả năng vi khuẩn/sự bội nhiễm sẽ không bị tiêu diệt, vi khuẩn có thể sống lại và dần có sức đề kháng với chính loại kháng sinh đang uống, từ đó gây nên tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm.

Ngoài ra, Việc uống kháng sinh thường xuyên sẽ ảnh hưởng đường ruột của bé khiến trẻ mất vị giác, biếng ăn, tiêu hóa và hấp thu kém. Vi thế, khi thấy con viêm họng, các mà mẹ đừng vội cho trẻ uống kháng sinh, vừa tốn kém, nguy cơ kháng thuốc vừa không mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Cách giúp trẻ nhanh hết bệnh và ngừa tái lại hiệu quả nhất chính là TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ.

Bí quyết vượt qua giai đoạn khó nhọc, vất vả chăm con ốm hàng tháng của bà mẹ “Lê Thị Đầm Sen”

Mẹ Sen đã chia sẻ:
“Cục cưng” của mình là bé Lê Hoàng Minh. Khi được 15 tháng tuổi, bé còi cọc, sức đề kháng kém và rất hay mắc bệnh, từ ho, sổ mũi đến viêm họng, viêm phế quản. Cứ một, hai tuần là vợ chồng lại phải chở bé đi khám. Bé hay bệnh đến nỗi, các bác sĩ ở phòng khám đều quen mặt con, nhà chị lúc nào cũng có mấy loại thuốc của con. Con thường xuyên bệnh nên mình phải xin nghỉ làm để ở nhà với bé. Bình thường, bé không quá biếng ăn nhưng mỗi khi bệnh, bé lại khó chịu, biếng ăn, hay quấy khóc. Nhiều bữa, con khóc, mẹ khóc mà bát cháo vẫn còn nguyên khiến mình rất lo lắng và mệt mỏi. Con còn bé vậy mà hầu như lúc nào cũng phải làm bạn với thuốc.

Lúc đó, mình đã tìm hiểu và tham khảo học hỏi kinh nghiệm từ các chị em có hoàn cảnh tương tự. Mình đã đọc rất nhiều về các trường hợp tương tự như mình và “chìa khóa” giúp các mẹ cải thiện tình trạng của con. Mình còn nhớ một trường hợp là bé Nguyệt Như, khoảng trên 1 tuổi bị rất nhiều bệnh như viêm họng, thường sổ mũi kéo dài và hay tái phát, cũng thường xuyên phải đi khám bệnh như bé Minh nhà mình. Mình ấn tượng với trường hợp ấy vì thấy đồng cảm với người mẹ của bé. Và theo mẹ của bé Nguyệt Như chia sẻ, sau khi cho bé uống ColosMax Q10 thì bé ăn uống tốt, ít mắc bệnh hơn hẳn.

Rồi còn rất nhiều bà mẹ khác cũng phản hồi tốt về sản phẩm này. Ban đầu, mình cũng chưa tin lắm. Sau một thời gian theo dõi trang web và tìm hiểu thêm các nghiên cứu về sản phẩm, mình mới mua về cho con uống. Và niềm vui đã vỡ òa trong lòng mình. Số lần sổ mũi, ho, viêm họng, viêm phế quản, … của bé giảm rõ rệt, đêm bé ngủ rất ngon giấc, không còn giật mình giữa đêm. Và cũng từ đó, cân nặng của bé được cải thiện hơn hẳn. “Làm mẹ, hạnh phúc là nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, khôn lớn. Bây giờ con mình đã 4 tuổi được 23 kí rồi, mẹ nào cần gì thì cứ gọi mình chia sẻ kinh nghiệm nha” (chị Sen đã vui mừng kể chi tiết quá trình cải thiện tình trạng ốm vặt hàng tháng của con mình.)

Mẹ Lê Thị Đầm Sen
Địa chỉ: 29/1 ấp 3 xã phú xuân , huyện Nhà Bè, TP HCM
SDT: 01659907698.