Chế độ ăn kiêng Whole30

Chế độ ăn kiêng Whole30 là một thực đơn giải độc cơ thể (Detox) không bao gồm các loại thức uống có cồn như bia rượu, đường, và các loại thực phẩm tinh chế, liên tục trong 30 ngày sẽ giúp cơ thể giải độc, thanh lọc và cải thiện sức khỏe.

che-do-an-kieng-whole-30
Chế độ ăn kiêng Whole30

Xem thêm : Quy trình chế độ ăn kiêng

Vậy whole30 là gì?

Đây là một thực đơn ăn kiêng khá nghiêm ngặt và hiệu quả, bao gồm các loại thực phẩm gần gủi và cơ bản trong thời gian 30 Ngày. Nếu bạn vi phạm bất kì một quy tắt nhỏ nhất nào trong 30 ngày này, bạn phải thực hiện lại từ đầu toàn bộ thực đơn ngày.

Whole 30 có thể hiểu là một cách định hướng lại một sự Tái lập dinh dưỡng ngắn hạn. Dễ hiểu hơn, chế độ ăn kiêng này khuyên bạn cắt giảm các thực phẩm gây viêm như ngũ cốc, sữa, đường hay các loại đậu trong thời gian 30 ngày.

Người tạo ra thực đơn này là ai ?

Hai người Mỹ là DALLAS (Huấn luyện viên cá nhân) và MELISA HARTWIG (Chuyên gia dinh dưỡng về thể thao) Họ cũng là người lập nên Whole9life.comWhole30.com website về lĩnh vực sức khỏe ở Mỹ. Cả Dallas và Melisa tin rằng cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm kể trên khỏi cơ thể bạn, sau đó, đưa chúng trở lại từng thứ một để xác định xem liệu bạn có bất cứ biểu hiện nhạy cảm nào với chúng không.

Vậy trong thực đơn Whole30 tôi có thể ăn gì

Điểm giống nhau của chế độ ăn kiêng Whole 30 với chế độ ăn kiêng Paleo, là bạn có thể ăn tất cả các món ăn có trong tự nhiên, thực đơn bao gồm hoa quả, rau, rất nhiều rau, hải sản, thịt , vài loại hạt và hạt giống có chọn lọc.

Chế độ ăn kiêng Whole30 không phải là Paleo đấy chứ?

Hai chế độ ăn kiêng này có khá nhiều điểm giống nhau, nhưng có vài khác biệt chủ chốt đó là

1 : Chế độ ăn kiêng Whole30 chỉ áp dụng tạm thời, trong thời gian cụ thể 30 ngày. Chế độ ăn kiêng Paleo được lên kế hoạch để thực hiện cả đời. Paleo cũng chỉ tập trung vào các thực phẩm toàn phần, hạn chế chế biến.

2 : Các phiên bản ăn kiêng Paleo khác nhau, cho phép sử dụng các thực phẩm như bánh kì Paleo hay bánh ngọt theo kiểu Paleo. Nhưng trong chế độ ăn kiêng Whole 30 hoàn toàn cấm. Nguyên nhân là vì Whole 30 không những đồng nghĩa với việc ngưng hẳn với các nhóm thực phẩm gây viêm nhiễm, mà còn dấu kết thúc cho mối quan hệ của bạn với các thức ăn ngon lành và đầy cám dỗ này.

cach-an-kieng-whole30

Vậy chế độ ăn kiêng Whole30 mang lại cho điều gì ?

Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn đang mắc một căn bệnh kinh kiên nào đó hay chỉ đơn giản là bạn đang quá phụ thuộc vào 1 loại thực phẩm, whole30 sẽ giúp bạn điều chỉnh cân bằng trở lại. Những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, khi bạn nạp những thực phẩm ấy sẽ gây ra mất cân bằng Hormone và hủy hoại đường ruột, bạn yên tâm, vấn đề ấy sẽ được Whole30 điều chỉnh, và loại ra ngoài cơ thể với chế độ ăn liên tục 30 ngày trọn vẹn.

Điều bạn cần là lựa chọn thực phẩm tốt và tuân thủ chế độ ăn, cơ thể bạn sẽ tự tái thiết và hoàn phục trở lại khỏi những tác động xấu do thực phẩm không tốt gây ra. Các tình trang viêm nhiễm mang tính hệ thống, cải thiện lại hệ thống trao đổi chất, là mục đích chính Whole30

kieng-an-duong

Các chất ngọt, thức ăn ngọt, đường…có thể bạn không nhận ra bạn đang phụ thuộc chúng như thế nào, nhưng khi bạn bắt tay vào thực hiện chế độ ăn kiêng Whole30, bạn loại bỏ gần như tất cả các thực phẩm có lượng đường ra khỏi thực đơn. Lúc này bạn sẽ thấy cơ thể bạn cần ngọt, cần đường rất nhiều. Nói “không” với mọi nguồn đường bổ sung đây là việc làm khó khăn với bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm cân, thay đổi sự trao đổi chất theo chiều hướng tốt.

Thật khó có thể nói chính xác Whole 30 mang lại cho những gì, điều ấy còn phụ thuộc vào từng cá thể thực hiện. Và tất nhiên trên trang site chính thức của Whole30 tràn ngập những chứng nhận của người đã thành công, có người đã hạ được trọng lượng, hạ đường huyết áp, chữa được bệnh tiểu đường, làn da đẹp hơn, và tràn đây sức sống hơn.

Xem thêm… http://www.dinhduongplus.com/che-do-an-kieng-whole30