Ăn chay ngày Vu Lan cần lưu ý những gì ?

Việt Nam đang vào mùa vu lan báo hiếu, rất nhiều người ăn chay như cách báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Tuy nhiên, vấn đề làm sao vừa ăn chay vừa đảm bảo sức khỏe.

Cần ăn ít nhất 5 phần rau quả, trái cây mỗi ngày ( 80g/phần)

AN-CHAY
AN-CHAY

Để đảm bảo sức khỏe trong những ngày ăn chay trong mùa lễ Vu Lan, bạn cần thiết kế thực đơn có ít nhất 5 phần trái cây và rau củ quả mỗi ngày nhằm cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên ( Trưởng khoa Dinh Dưỡng tiết chế, bệnh viện  DHYD Hồ Chí Minh) cho rằng ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ăn chay góp phần giảm nguy cơ đái tháo đường tupe 2, bệnh tim, hay nhiều loại ung thư khác. Người ăn chay ít bị dư mỡ, béo phì và có chỉ số BMI thấp hơn. Một nghiên cứu tại Anh vào năm 2014 cho thấy tỷ lên mắc bệnh tim ở người ăn chay giảm 1/3 so với người không ăn chay. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo ăn thịt nhiều gây nguy cơ ung thư đại tràng.

Nước ta đang vào mùa Vu Lan báo hiếu, rất nhiều người ăn chay như là cách thể hiện, báo đáp lại công ơn sinh thành của cha mẹ. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao vừa ăn chay vừa đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt là những người áp dụng chế độ thực phẩm từ thực vật kéo dài ( ăn chay trường) có thể dẫn đến thiếu hụt thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, một số dưỡng chất chỉ có trong thực phẩm từ động vật mới có, mà thực vật không có.

Bác sĩ NIêm cũng khuyên người ăn chay cần lưu ý cung cấp cho cơ thể lượng protein, sắt, canxi, axit béo omega 3, vitamin D. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau, gồm trái cây, rau củ quả, đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành, ngũ cốc, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt.

Mùa Vu Lan, nên ăn chay thế nào? - ảnh 1

Nhiều bạn thường ăn chay mùa Vu Lan (Ảnh: Healthplus)

Thông thường chế độ ăn chay giàu thành phần Carbonhydrate có nguồn gốc từ gạo, bánh mì, ngũ cốc, khoai tây chiếm trên 1/3 lượng thức ăn. Các loại thực phẩm này cung cấp tinh bột và là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, rất giàu chất xơ, sắt, vitamin B, và canxi. Bạn nên dùng các loại hạt nguyên hạt.

Bạn cũng nên bổ sung sữa vào khẩu phần ăn, sản phẩm phẩm từ sữa hoặc thay thế sữa như đậu nành. Nghiên cứu cho thấy sản phẩm từ sữa như yaourt hay phô mai là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin B12  và A. Bạn cũng nên chọn thực phẩm ít béo và ít đường nhé.

Mùa Vu Lan, nên ăn chay thế nào? - ảnh 2

Ăn chay cũng phải bổ sung dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe (ảnh minh họa: Internet)

  • Cơ thể cần có đủ đạm bạn nên ăn đậu, trứng và các nguồn đạm khác, như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu nành…
  • Thực phẩm ít đạm, ít béo, dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất như rau của.
  • Nguồn thực phẩm thay thế thịt như đậu hũ, mycoprotein, đạm chay khô.
  • Lưu ý hấp thụ đạm từ nhiều nguồn khác nhau nhé.

Trong quá trình chế biến phải dùng chất béo thì ưu tiên chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải tốt cho sức khỏe hơn các chất béo chưa bão hòa như mỡ động vật, bơ. Dù vậy, các loại chất béo đều giàu năng lượng nên chỉ dùng với lượng ít. Giảm số lượng và số lần ăn thực phẩm giàu béo, muối và đường. Các thực phẩm thuộc nhóm này như kem, chocolate, bánh quy, bánh ngọt, bánh kem… chủ yếu cung cấp năng lượng ở dạng béo và đường, rất ít chất dinh dưỡng khác.