Cân nặng của trẻ – Mẹ cần cái nhìn đúng và phương pháp khoa học

Cân nặng của trẻ – Mẹ cần cái nhìn đúng và phương pháp khoa học

 Mẹ chắc chắn sẽ áp lực trước những câu hỏi “ cháu được nhiêu cân rồi”, “sao cháu lại không tăng cân…” và vô vàn những câu hỏi khác! Trước những câu hỏi “vô duyên” ấy mẹ sẽ phải làm gì để xóa đi nỗi ám ảnh cân nặng của trẻ? Cùng tìm hiểu bài viết này mẹ nhé!

Những hiểu sai về cân nặng của trẻ và tác hại mà mẹ không biết

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ ít ăn không đủ dinh dưỡng nên cứ cố éo trẻ ăn một cách vô thứ và đó chính là việc làm trẻ biếng ăn theo từng giai đoạn. Hiểu không đúng về dinh dưỡng sẽ dẫn trẻ đến việc ăn không thích thú có thể béo phì, rối loạn tiêu hóa…

Trong khi đó, nhiều cha mẹ lo lắng quá nhiều về cân nặng của trẻ dẫn đến việc cho trẻ ăn quá sớm. Hay cho trẻ ăn kẹo bánh, những thực phẩm cung cấp nhiều chất béo một cách tùy thích dẫn đến trẻ có nguy cơ bị dị ứng và rối loạn tiêu hóa!

Mẹ cần hiểu đúng về cân nặng

Thực tế mẹ có biết rằng, cân nặng của trẻ chính là một trong các yếu tố đánh giá sự phát triển của trẻ, cho nên những yếu tố này chỉ có thể mang tính ước lượng:

Trẻ có khả năng tự điều chỉnh cân nặng của mình vào thời điểm trước 2 tuổi

Và nhu cầu về dinh dưỡng với mỗi trẻ là khác nhau, nếu chỉ số cân nặng của trẻ không có sự chênh lệch nhiều với cân nặng thì vẫn tính là trẻ bình thường mẹ nhé!

Nếu như thời gian lệch chuẩn không nhiều hơn 3 tháng thì mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé!

Vậy nếu như cân nặng của trẻ vượt quá mức chuẩn thì mẹ cần có những cách cân bằng để có thể dừng tăng hoặc có thể làm chậm lại quá trình tăng cân của trẻ! Mẹ và trẻ có thể điều chỉnh lại lượng ăn của mình, sự tự điều chỉnh này không có nghĩa là làm trẻ biếng ăn! Và khi thực hiện giảm lượng thức ăn cho trẻ xuống mẹ cần phải theo dõi để không có làm ảnh hưởng đến sự cân đối!

Cha mẹ tuyệt đối không nên đánh giá sự phát triển trẻ qua mập hay ốm, qua số cân nặng đầu tháng cuối tháng mà hãy để ý đến lượng tăng của trẻ qua từng tháng mẹ nhé!

  • Từ khi mới sinh đến 3 tháng: tăng 140 – 210g/tuần.
  • Thời gian 3 – 6 tháng tuổi: tăng 105 – 145g/tuần.
  • Trẻ từ 6 –  12 tháng tuổi: tăng 70 – 91g/tuần.

Mẹ thử theo dõi cân nặng của trẻ trong 5 tuần liên tục, nếu số tuần tăng cân đạt mức chuẩn nhiều hơn số tuần  không chuẩn có nghĩa là trẻ vẫn tăng trưởng đều!

Chăm trẻ là một quá trình rất gian nan mẹ ạ, đừng bao giờ nản lòng, đừng hỏi tại sao mình chăm trẻ không tốt. Hãy thay đổi cách cách chăm trẻ