Cách xử lý khi trẻ ăn dặm bị táo bón

Khi trẻ ăn dặm mà bị táo bón có thể từ các nguyên nhân sau : Chế độ ăn dặm của trẻ thiếu hoặc ít chất xơ, Trẻ ăn dặm nhưng thiếu lượng nước cần thiết do các bạn cho trẻ ăn quá nhiều các thực phẩm từ sữ bò như bơ, phô mai… hoặc sữa công thức (Vì trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ khó tiêu hóa và hấp thụ khi tiếp nhận lượng đạm cao từ sữa bò). Ngoài ra còn có nguyên nhân có thể do tâm lý của trẻ khi mới tập ngồi bô. Để cùng các bạn giải quyết vấn đề trẻ bị táo bón khi ăn dặm hãy cùng Dinh Dưỡng Plus tìm hiểu nhé.

CACH-XU-LY-TRE-AN-DAM-BI-TAO-BON
Cách xử lý trẻ ăn dặm bị táo bón

1. Dấu hiệu khi trẻ ăn dặm bị táo bón

Điều trước tiên bạn cần phân biệt rõ “Trẻ bị táo bón” hay “Trẻ ít đi ngoài”, Nếu trẻ 2 -3 ngày mới đi tiêu mà phân vẫn thành khuôn, trẻ không bị đau hay có biểu hiện “khó đi” thì có thể do thức ăn dặm của trẻ dễ tiêu, không có gì bài tiết nên thời gian đi ngoài của kéo dài. Trường hợp trẻ bị táo bón, trẻ sẽ có những triệu chứng sau đây :

Với trẻ trên 6 tháng: Trẻ đi tiêu có biểu hiện đau, phân không thành khuôn mà viên như phân thỏ, phải hơn 3 ngày trẻ mới đi tiêu 1 lần.
Với trẻ từ 7-8 tháng trở lên: Trẻ đi tiêu rất khó khăn, trẻ không tự đi được, khóc la… một vài trẻ có triệu chứng như đau bụng, lên cân chậm, kém ăn uống.
Vậy khi nào chúng ta nên đưa trẻ đi khám ?

Nếu trẻ có những biểu hiện đau bụng dữ dội, bụng trẻ trương cứng lên, khi sơ vào thì thấy có nhiều phân ở khung đại tràng, bạn nên đưa trẻ đi khám ở bệnh viện gấp vì trẻ đã có biểu hiện táo bón rất nặng.

2. Các xử lý khi trẻ mới bị táo bón

Khi trẻ bị táo bón, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại chế độ ăn uống của trẻ và điều chỉnh một cách phù hợp. Đầu tiên, bạn cần bổ sung thêm chất xơ từ rau củ, trái cây và tạm thời ngưng cho trẻ ăn phô mai (nếu trẻ dưới 1 tuổi). Sau đó, bạn có thể kiểm tra trẻ yêu có bị thiếu nước hay không bằng cách so sánh với lượng nước trẻ cần dưới đây:

  • Trẻ từ 6 – 12 tháng: 200 – 300ml nước/ ngày
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: tầm 500ml nước/ ngày

Với các trẻ đang học ngồi bô, trẻ cùng rất dễ bị táo bón. Vì có thể trẻ không thích hoặc chưa sẵn sàng, dẫn đến tình trạng trẻ nín nhịn không chịu đi ngoài. Thế nên, những lúc này bạn cần khích lệ và động viên trẻ nhiều hơn để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ đi hơn.

3. Một số thực phẩm cho trẻ bị táo bón

Thực phẩm nhiều chất xơ giúp trẻ hạn chế bị táo bón
Thực phẩm nhiều chất xơ giúp trẻ hạn chế bị táo bón

Nếu trẻ đang bị táo bón, bạn cần bổ sung cho trẻ lượng chất xơ cần thiết trong một ngày là từ 10 – 25gr. bạn có thể cho trẻ dùng các loại bột có thành phần giàu chất xơ hoặc các loại thực phẩm nhuận tràng, dễ tiêu hóa như rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi,… Ngoài ra, bạn có tự nấu một vài món giúp trẻ “dễ đi” như sau:

  • Bột khoai lang
  • Bột sữa bí đỏ
  • Bột đào
  • Cháo chuối đường phèn
  • Súp khoai tây, cà rốt, củ cải

Với các trẻ dưới 1 tuổi, bạn có thể matxa thành bụng cho trẻ khi bị táo bón để trẻ dễ chịu và dễ “đi” hơn. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, chỉ cần xoa bụng trẻ theo khung đại tràng từ phải qua trái, mỗi ngày 3 đến 4 lần, giữa các bữa ăn của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên theo dõi thời gian đi vệ sinh của trẻ để trẻ không “nhịn” quá lâu và bị táo bón, bạn nhé!