Cách vệ sinh vùng kín bé gái và bé trai

Cách vệ sinh vùng kín bé gái và bé trai

800x418 Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ

Bộ phận sinh dục là nơi quan trọng và nhạy cảm, đặc biệt là bé gái. Do đó, mẹ cần vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ để đảm bảo bộ phận sinh dục không bị viêm nhiễm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Cách vệ sinh cho bé trai

Cách vệ sinh đơn giản, an toàn là mẹ cho bé ngồi vào chậu nước sạch hoặc lấy nước sạch đổ nhẹ nhàng vào bộ phận sinh dục, dùng tay rửa qua bề mặt phía trên và lau khô bằng khăn sạch. Mẹ không nên cố gắng lột bao quy đầu của bé để vệ sinh vì có thể làm rách bao quy đầu và nhiễm trùng. Thực tế, bao quy đầu sẽ tự lột khi bé trưởng thành, vì vậy mẹ đừng quá lo lắng nếu bao quy đầu bé chưa lột. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không rửa bộ phận sinh dục của trẻ dưới vòi nước mạnh vì có thể làm tổn thương bộ phận sinh dục trẻ.

Cách vệ sinh vùng kín bé gái

Vệ sinh bộ phận sinh dục bé gái khá phức tạp, mẹ cần vệ sinh cẩn thận. Chỉ nên vệ sinh hai mép âm hộ bên ngoài, tuyệt đối không cố vệ sinh sâu bên trong âm hộ vì có thể làm trôi đi các vi khuẩn có lợi và đưa vi khuẩn gây bệnh vào âm hộ.

Do đó, khi vệ sinh cho bé gái mẹ dùng miếng bông mềm, sạch, một tay giữ hai chân bé, nhấc nhẹ lên cao, một tay lau từ phần phụ ra sau hậu môn (không lau ngược lại vì có thể gây nhiễm khuẩn từ hậu môn). Sau đó thì lau khô chỗ kín cho bé sau khi đã rửa sạch.