Cách tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ rất quan trọng, tắm nắng giúp cho trẻ hấp thụ được canxi có trong cơ thể, rất tốt cho sự phát triển. Nhưng liệu bạn đã tắm nắng cho trẻ tốt chưa ? Tắm quá lâu sẽ gây ra ung thư da cho trẻ, còn nếu tắm quá ít sẽ khiến trẻ bị hụt vitamin D, vậy như thế nào tắm nắng đúng cách ?

Tắm nắng mang lại lợi ích như thế nào?

CACH-TAM-NANG-CHO-TRE
CACH-TAM-NANG-CHO-TRE

Khi trẻ tiếp xúc với ánh nắng, cơ thể của trẻ được tổng hợp vitamin D. Vitamin D giúp bảo vệ trẻ khỏi các chứng thiếu hụt canxi, cao huyết áp, các bệnh liên quan tới hệ miễn dịch của trẻ.

Mặc dù chúng ta có thể bổ sung vitamin D bằng nhiều cách khác nhau, như ăn thực phẩm có chứa vitamin D hoặc uống thuốc bổ sung vitamin D. Nhưng tắm nắng là cách tổng hợp vitamin D hiệu quả nhất.

Do đó, mẹ cần phải biết cách tắm nắng cho trẻ đúng cách, để trẻ vừa nhận đủ ánh nắng để tổng hợp vitamin D, vừa không bị cháy da.

Vậy cách Tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Khi nào nên bắt đầu tắm nắng cho trẻ được?

Khoảng 7-10 ngày sau khi sinh con, là bạn đã có thể bắt đầu cho trẻ tắm nắng vài phút, rồi tăng dần vào những ngày kế.

Tắm nắng vào giờ nào?

Để ngăn cho trẻ bị bỏng nắng, các bạn nên cho trẻ tắm nắng sớm, trước 9h sáng ( Trong khoảng thời gian này, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh nắng là thấp nhất). Với khí hậu nước ta, nắng khá lớn và nóng, nên vào mùa hè các bạn nên cho trẻ tắm nắng trước 8h sáng là ổn định. Vào mùa lạnh bạn nên cho trẻ phơi nắng vào buổi chiều từ 15h-17h, hạn chế cho trẻ tắm nắng buổi sáng vào mùa này, vì buổi sáng khá lạnh dễ làm cho trẻ bị các bệnh về đường hô hấp.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh và một số lưu ý

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh và một số lưu ý

Tắm nắng cho trẻ bao lâu là đủ?

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên để cho trẻ phơi nắng mỗi sáng ít nhất từ 10 – 15 phút để cơ thể sản xuất đủ vitamin D. Lần đầu, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng chỉ trong vài phút thôi, rồi sau đó tăng dần từ từ ở các lần sau.

Cách tắm nắng

Nếu ở ngoài trời, bạn chọn một chỗ sạch sẽ, nhiều nắng cho trẻ nằm và chơi đùa với mẹ, lưu ý không chọn chỗ có gió nhiều.

Nếu ở trong phòng có cửa sổ, bạn hãy mở cửa kính ra để các tia UVB đến được da trẻ, nếu không việc tắm nắng sẽ trở nên vô ích.

Hãy cởi đồ trẻ ra từng phần một khi phơi nắng, ví dụ cởi áo trước và phơi nắng trong 5 phút, rồi mặc áo lại và cởi quần ra. Làm vậy sẽ tránh trẻ bị cảm lạnh và nhiễm gió.

Bạn nên để toàn bộ cơ thể trẻ tiếp xúc với nắng, nhưng đừng để nắng chiếu trực tiếp vào mặt và nhất là mắt trẻ. Bạn có thể đội nón cho bé nếu muốn.

Bạn đặt trẻ nằm phơi nắng phần thân trước trong vài phút, rồi lật trẻ lại phơi tiếp sau lưng.

Sau khi tắm nắng xong, bạn dùng vải mềm thấm mồ hôi cho trẻ và cho trẻ uống chút nước nếu muốn.

Sau khi đợi trẻ thực sự ráo mồ hôi, bạn có thể cho trẻ tắm ngay sau đó.

Có nên dùng kem chống nắng cho trẻ không?

Không. Vì 2 lý do:

1) Làn da của trẻ đang rất nhạy cảm, nên tránh để bé tiếp xúc với bất kỳ loại hóa chất nào. Đến khi trẻ qua 6 tháng tuổi, bạn mới nên cho trẻ dùng một chút kem chống nắng có chỉ số SPF 15+ khi ra ngoài.

2) Cần để cơ thể nhận được lợi ích từ ánh nắng để sản xuất vitamin D, da trẻ cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không bị ngăn cản bởi một lớp kem chống nắng nào cả.

Khi nào không nên cho trẻ tắm nắng?

Nếu trẻ bị một số bệnh như bướu cổ, chàm bội nhiễm hoặc đang dùng dòng thuốc kháng sinh fluoroquinolones thì bạn không được cho trẻ tắm nắng. Trong trường hợp này bạn hãy tham khảo bác sĩ kỹ trước khi cho trẻ tắm nắng.