Cách sử dụng tinh dầu nguyên chất mang lại hiệu quả cao

 

Các loại tinh dầu nguyên chất đều có độ đậm đặc rất cao, chính vì vậy chúng ta cần biết cách sử dụng tinh dầu thật đúng cách và an toàn để phát huy hiệu quả cao.

Pha loãng tinh dầu nguyên chất trước khi dùng

Nếu chúng ta sử dụng trực tiếp tinh dầu nguyên chất lên da có thể gây hiện tượng phát ban và thậm chí gây bỏng. Chúng ta có thể sử dụng dầu dẫn để pha loãng, nhiều loại dầu dẫn như jojoba, hạnh nhân, dầu quả bơ, hạt nho… và đây là những loại dầu dẫn có mang lại hiệu quả và giúp tăng công dụng của tinh dầu, nhất là khi sử dụng tinh dầu nguyên chất để massage, giúp cơ thể thư giãn và thoải mái.

tinh-dau-sa-chanh-da-nang
Mua tinh dầu tại đà nẵng

pharmacy-button

Có một vài trường hợp mà bạn có thể sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp trên da. Ví dụ, dầu hoa oải hương bôi trực tiếp lên vết đốt của ong và bỏng là một phương thuốc an toàn. Như tinh dầu tràm trà có khả năng trị nấm ở móng chân rất hiệu quả nhưng cần được sử dụng nguyên chất với độ đậm đặc cao nhất mới phát huy được tính hiệu quả.

Những vùng cơ thể không nên bôi tinh dầu

Tuyệt đối chúng ta không được bôi tinh dầu nguyên chất lên vùng cơ thể nhạy cảm như miệng, cổ họng, và âm đạo. Tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên dễ gây ra các cảm giác nóng da, như tinh dầu quế, tinh dầu sả. Tuyệt đối không bôi tinh dầu nguyên chất lên vết thương hở, tránh không để tinh dầu rơi vào mắt.

Với da nhạy cảm, da bị viêm, da thường bị dị ứng và có độ nhạy cảm cao với mỹ phẩm nên tránh dùng các loại tinh dầu như tinh dầu đinh hương, gừng, bạc hà, xạ hương… Những người bị huyết áp cao nên tránh dùng các tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, xạ hương… Người huyết áp thấp nên tránh dùng các loại tinh dầu oải hương, kinh giới ô, ngọc lan tây. Với người đã từng và đang bị động kinh nên tránh dùng các loại tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, xạ hương…

Sử dụng tinh dầu nguyên chất với da

Một số loại tinh dầu có thể gây bệnh hoặc thậm chí gây tử vong nếu chúng ta uống. Đa số các loại tinh dầu chỉ được sử dụng để bôi ngoài da và một số loại tinh dầu cũng cần được pha loãng với dầu dẫn để giảm đi độ đậm đặc trước khi sử dụng trên da.

Không sử dụng những tinh dầu nguyên chất họ cam quýt trước ánh sáng trực tiếp của mặt trời, những loại tinh dầu nguyên chất này làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của da, khiến da dễ bị cháy nắng.

Tinh dầu oải hương, tràm trà, bạch đàn, bạc hà là những loại tinh dầu có khả năng điều trị được các vết thương nhỏ như các vết cắt, các vết bỏng, muỗi đốt nhờ đặc tính diệt khuẩn cao.

Tinh dầu như thuốc thảo dược

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tinh dầu húng tây hoạt động như một loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng. Đây là phương thuốc thảo dược hữu hiệu, khi mà vi khuẩn ngày càng trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh. Những loại tinh dầu làm giảm khả năng sinh sôi và phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, tuy nhiên cũng giống như thuốc kháng sinh, chúng tiêu diệt cả vi khuẩn tốt.

Ngoài ra, viên nang tinh dầu là loại duy nhất dùng đường uống. Các viên nang tinh dầu có một lớp phủ để đảm bảo an toàn cho đường ruột.