Cách rửa mũi cho bé bị sổ mũi

(Dinh Dưỡng Plus )Rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý không chỉ giúp mũi của bé thông thoáng hơn mà còn là cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hiệu quả. Hãy áp dụng cách này để chữa cũng như phòng tránh tình trạng bé bị sổ mũi các mẹ nhé!

binh-rua-mui-rinorin-da-nang

Bình rửa mũi Rinorin Đà Nẵng

Mẹ biết không, nước muối sinh lý có thể giúp bé tránh được tình trạng nghẹt mũi kéo dài. Nếu bé bị sổ mũi, mẹ có thể áp dụng theo 2 cách rửa mũi cho bé dưới đây để giúp bé “nói không” với bệnh sổ mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Rửa mũi cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý dạng nhỏ

 • Bước 1: Làm sạch mũi của bé
 • Bước 2: Trước khi sử dụng, hãy tập dùng vài lần để kiểm soát liều thật chuẩn.
 • Bước 3: Với các bé đã biết ngồi, mẹ cho bé ngồi và nghiêng nhẹ đầu của bé 1 góc 45 độ sao cho thật thoải mái. Chú ý không để ống nhỏ giọt chạm vào mũi bé. Mẹ nhỏ nước muối thật cẩn thận 1 -3 giọt vào mỗi lỗ và giữ đầu bé nghiêng ra sau một lúc để các giọt nước muối lan rộng ra khắp mũi. Tốt hơn nữa, nếu bé nghiêng nhẹ đầu về bên phải thì mẹ nhỏ nước muối vào lỗ mũi bên trái của bé và ngược lại.

Cách rửa mũi khi bé bị sổ mũi

Đặt đầu bé nghiêng nhẹ 1 góc 45 độ trước khi rửa mũi cho bé nhé

Nếu bé còn quá nhỏ, hãy đặt bé nằm hơi nghiêng và nhỏ 1 -3 giọt vào từng lỗ mũi của bé. Bé nằm nghiêng về bên phải thì mẹ nhỏ nước muối vào lỗ mũi bên trái và ngược lại. Nếu một giọt nước muối trượt hoàn toàn ra khỏi mũi của bé, hãy nhỏ lại một giọt khác.

Cách rửa mũi khi bé bị sổ mũi hình ảnh 2

Rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý
 • Bước 4: Lặp lại thao tác với lỗ mũi còn lại, sau đó yêu cầu bé xì mũi ra rồi mẹ lau sạch nước mũi chảy ra và không để bé hít nước mũi vào họng trong lúc này. Với các bé nhỏ hơn, hãy bế bé ngồi gập người, đầu hướng về phía trước để nước mũi chảy ra, sau đó mẹ giúp bé lau sạch mũi.

Cách rửa mũi khi bé bị sổ mũi hình ảnh 3

Đặt bé ngồi và lau sạch nước mũi cho bé
 • Bước 5: Nếu bé bị nghẹt mũi nhiều hơn, sau khi nhỏ nước muối, mẹ nên dùng ống hút mũi để hút hết đờm, dãi, dịch nhầy từ mũi cho bé. Mẹ cần làm nhẹ nhàng cẩn thận tránh chạm đầu hút quá sâu trong mũi làm trầy niêm mạc mũi của bé. Các mẹ có thể sử dụng thêm 1 tăm bông loại nhỏ thấm nước muối sinh lý để lau nhẹ kéo hết gỉ mũi bám vào thành mũi cho bé.

Cách rửa mũi khi bé bị sổ mũi hình ảnh 4

Dùng ống hút mũi để hút hết đờm, dãi dịch nhầy từ mũi bé nếu bé bị nghẹt mũi
 • Bước 6: Làm sạch và lau khô ống nhỏ giọt trước khi đặt nó vào lại trong chai sau khi dùng.  Để tránh tình trạng lây lan nhiễm khuẩn có thể xảy ra, mỗi chai chỉ dành riêng cho một bé.

Rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý dạng xịt

Nếu bé bị sổ mũi, mẹ cũng có thể dùng nước muối sinh lý dạng xịt. Tham khảo nội dung và video để biết cách vệ sinh mũi cho bé nhé!

Cách rửa mũi khi bé bị sổ mũi hình ảnh 5

Rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý dạng xịt
 • Bước 1:  Cũng tương tự như việc vệ sinh mũi cho bé dạng chai nhỏ, mẹ cần làm sạch mũi của bé.
 • Bước 2: Tháo nắp bảo vệ. Trước khi sử dụng lần đầu, mồi bơm bằng cách xịt vài lần cho đến khi một màn sương mịn thoát vào không khí. Ở các lần sau bơm xịt định liều sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay. Cẩn thận không xịt vào mắt hoặc miệng của bé.
 • Bước 3: Giữ chai nước muối ở thế thẳng đứng với ngón cái ở dưới đáy và ống phun ở giữa ngón tay trỏ và ngón giữa.
 • Bước 4: Rửa mũi cho bé. Với các bé đã biết ngồi, mẹ đặt bé ngồi, cho đầu bé hơi nghiêng về phía trước và đưa ống phun vào lỗ mũi xịt lần lượt mỗi bên, giữ trong 3 giây để nước muối phun lên và rửa sạch mũi bé sau đó yêu cầu bé thở ra nhẹ nhàng. Nếu bé còn quá nhỏ, mẹ để bé nằm hơi nghiêng và xịt vào từng lỗ mũi của bé. Bé nằm nghiêng về bên phải thì mẹ xịt vào lỗ mũi bên trái và ngược lại.
 • Bước 5: Lặp lại với lỗ mũi kia, sau đó yêu cầu bé xì mũi ra rồi mẹ lau sạch nước mũi chảy ra cho bé và bé tuyệt đối không nên hít nước mũi vào họng trong lúc này. Với các bé nhỏ hơn, mẹ bế bé ngồi gập người, đầu hướng về phía trước để nước mũi chảy ra, sau đó mẹ giúp bé lau sạch mũi. Mẹ có thể dùng ống hút mũi để hút hết đờm, dãi, dịch nhầy từ mũi cho bé nếu bé nghẹt mũi nhiều hơn và dùng thêm 1 tăm bông loại nhỏ thấm nước muối sinh lý để lau nhẹ kéo hết gỉ mũi cho bé.
 • Bước 6: Tháo ra, làm sạch và lau khô ống phun trước khi đậy nắp lại ngay sau khi dùng.

Để tránh tình trạng lây lan nhiễm khuẩn có thể xảy ra, mỗi chai chỉ dành cho một bé dùng.
Sau khi được mở ra hoặc sử dụng lần đầu tiên, mỗi lọ xịt chỉ nên dùng tối đa trong vòng 10-15 ngày.

 

iliadin-damla