Cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm cũng như bột ăn dặm khá đơn giản. Vì vậy, các mẹ đều có thể thực hiện tại nhà mình. Để nấu được một món cháo hay bột ăn dặm vừa miệng bé, mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo và bột với tỉ lệ gạo: nước khác nhau phù hợp từng độ tuổi theo như trong bài nhé.

cach nau bot gao va cach nau chao cho be an dam truyen thong hinh anh 1

Cháo trắng và bột gạo ăn dặm cho bé

Cách 1: Cách nấu cháo ăn dặm từ bột gạo xay nhuyễn

  • Mẹ lưu ý là cách nấu bột cho trẻ ăn dặm cần pha tỷ lệ bột gạo và nước thích hợp tuỳ theo độ tuổi của bé. Các mẹ có thể tham khảo thêm ở bảng dưới đây:
Độ tuổi của bé Tỷ lệ bột/cháo và nước Lượng bột gạo hay gạo chưa xay Lượng nước *
   6 – 7 tháng tuổi    1 : 12   20g (4 thìa cà phê đầy bột hoặc 2 thìa cà phê đầy gạo)    250ml *
   6 – 7 tháng tuổi    1 : 10    25g    250ml *
   8 – 11 tháng tuổi    1 : 8    30g    250ml *
   8 – 11 tháng tuổi    1 : 6    40g    250ml *
   Cháo đặc để cấp đông   trong ngăn đá    1 : 5    50g    250ml *

    * Trong khi nấu bột, mẹ chỉ cần dùng 2/3 lượng nước sôi để nguội để khuấy bột, 1/3 lượng nước còn lại của 250ml nước được khuấy với thịt, cá băm nhỏ hoặc lóc xương, nghiền nhuyễn,… trước khi nấu để các thức ăn này tan ra, không bị vón cục trong bột thành phẩm, sẽ giúp bé ăn dễ hơn.
      – Đối với bé từ 6 – 7 tháng tuổi: tỷ lệ bột và nước khoảng 1:10 đến 1:12 là phù hợp tùy theo từng bé. Nếu bé có thể ăn ngoan với tỷ lệ 1:10 ngay từ khi bắt đầu ăn dặm và no lâu hơn thì mẹ không cần phải tăng lượng nước lên nữa.
     – Đối với bé từ 8 – 11 tháng tuổi: tỷ lệ nước trong thành phẩm bột ăn dặm sẽ giảm dần đến 1:8 và hầu hết các bé dừng lại ở tỷ lệ 1:6 trước khi chuyển sang ăn cơm nát.

  • Mẹ nhớ là nấu lửa nhỏ, phải khuấy đều tay cho đến khi bột chín đều hẳn và không bị vón cục, kích cỡ nồi vừa vặn với lượng bột cần nấu để tránh tình trạng lượng bột bị dính 2 bên thành nồi quá nhiều, làm giảm lượng bột khẩu phần của bé

Cách 2: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm từ gạo

Hiện nay, cách nấu cháo cho bé ăn dặm của nhiều mẹ là ninh sẵn 1 nồi cháo đặc (tỷ lệ 1 gạo, 5 nước) hoặc tỷ lệ ăn được luôn (xem tỷ lệ ở phần bột trong cách 1), sau đó phân cháo thành nhiều phần nhỏ cất sẵn trong ngăn đá để khi cần thì chỉ việc lấy ra cho vào lò vi sóng 2 phút ở chế độ nấu, hoặc ngâm nước nóng già trước khi chế biến thêm. Đây là một thói quen khá hay vì có thể tiết kiệm thời gian và công sức của mẹ trong việc chuẩn bị các món ăn dặm cho bé yêu. Nếu mẹ có sẵn cháo loại này, trong trường hợp cháo quá đặc, mẹ có thể pha thêm một lượng nước sôi vừa đủ phù hợp theo độ tuổi của bé.

cach nau bot gao va cach nau chao cho be an dam truyen thong hinh anh 2

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm

  • Ví dụ: Để nấu 250ml cháo tỷ lệ 1:8 từ lượng cháo đã nấu sẵn tỷ lệ 1:5, mẹ nào muốn chính xác tuyệt đối có thể múc ra 150ml cháo đặc 1:5 và thêm 100ml nước sôi. Hầu hết các mẹ đều chỉ làm đơn giản bằng cách rã đông cháo, quấy đều cháo với chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu) và rau, sau đó cho từ từ một lượng nước sôi vừa đủ để cháo không quá đặc hoặc quá loãng. Cuối cùng, mẹ quấy đều trên bếp lửa nhỏ đến khi cháo sôi lại vài phút là được. Mẹ nhớ để ý là cháo có thể bị dính một ít trong nồi sau mỗi lần đun nấu để trừ hao nhé.

Cách 3: Để nấu bột từ cháo:

Mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo là có ngay một món bột ngon lành cho bé yêu. Và lưu ý là xem tỷ lệ gạo : nước trong bảng 1 để tham khảo.

Cách 4: Nếu mẹ sử dụng bột ăn liền

Nếu mẹ sử dụng bột ăn liền không mùi không vị cho bé, mẹ chỉ cần quấy bột với nước ấm theo chỉ dẫn trên hộp. Sau đó, mẹ cho tiếp thức ăn đã nấu chín và nghiền nát vào quấy cùng bột và cho bé ăn, không cần nấu tiếp trên bếp vì bột sẽ không ngon. Hiện nay trên thị trường có bán sẵn một số loại bột khá đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và mẹ có thể chỉ pha nước ấm và cho bé dùng ngay.

  • Trong phạm vi các bài viết về bột ăn dặm truyền thống trong trang web dinhduongplus, cứ khoảng 40g bột gạo hoặc gạo và 250ml ( cho tỷ lệ 1:6) là phù hợp với các bé từ 8 – 11 tháng tuổi. Trong một số bài có thêm nguồn tinh bột đến từ các loại rau, củ, quả khác, các mẹ nên giảm lượng bột gạo hay gạo chưa xay để làm cho bát bột hay cháo của bé không bị quá đặc. Ví dụ bài bột hay cháo có cả khoai tây và bí đỏ (khoảng 20 – 30g), lượng bột gạo hay gạo nên giảm xuống từ 40g còn 20g mà thôi. Sau 2 tháng ăn dặm, có bé thích ăn cháo nguyên hạt với tỷ lệ khoảng 1:6, có bé lại ăn rất tốt ở tỷ lệ thấp hơn và không bị nhanh đói. Vì thế, mẹ nên theo dõi bé để tìm ra tỷ lệ phù hợp nhất cho con mình.

cach nau bot gao va cach nau chao cho be an dam truyen thong hinh anh 3

Bột cho bé ăn dặm

Với cách nấu bột và Cách nấu cháo cho bé ăn dặm cực đơn giản, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, chúc bé yêu của mẹ măm măm ngon miệng và mau chóng lớn nhé

products-pic

Thuốc nhỏ mũi  iliadin thuốc nhỏ mũi iliadin trẻ sổ mũi trị sổ mũi cho trẻ Dinh Dưỡng