Cách giúp trẻ bỏ mút tay hiệu quả

Chăm trẻ cũng rất vất vả, trẻ cũng lắm các thói quen không hay, Đặc biệt là trẻ hay mút tay, mút tay cũng là thói quen bình thường của mọi đứa trẻ, nhưng không ít bố bạn lo lắng khi trẻ hay mút tay, vì tay của trẻ hay bóc những vật dưới đất, sau đó cho tay vào miệng, dẫn đến trẻ dễ nhiễm vi khuẩn gây hại, mất vệ sinh. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, khi trẻ 2 -4 tuổi trẻ sẻ tự bỏ thói quen này.

Xem thêm : Trẻ hay mút tay tại sao ?

tre-hay-mut-tay
tre-hay-mut-tay

Trẻ hay mút tay vì sao ?

Theo thống kê, cho thấy có hơn 505% trẻ em có thói quen mút tay vào những năm đầu đời của trẻ. Thậm chí có những trẻ hay mút tay từ khi nằm trong bụng bạn. Thói quen này được trẻ lặp đi lặp lại nhiều lần vì nó mang lại cảm giác an tâm và dễ chịu cho trẻ. Có một số trẻ còn hay ngậm tay khi đi ngủ.

Khi nào bạn cần quan tâm đến việc trẻ mút tay?

Phần lớn trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi trẻ được khoảng 2 -4 tuổi, vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu sau khi trẻ được 5 tuổi và bắt đầu mọc răng vĩnh viễn mà trẻ vẫn còn giữ thói quen này thì có thể gây ra những vấn đề về răng lợi (ảnh hưởng xấu đến cơ hàm và khiến răng bị mọc lệch).

Khi trẻ mút tay phải làm sao?

Một số bà bạn thường cho trẻ sử dụng núm vú giả thay thế để trẻ không mút tay nữa. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy việc dùng núm vú có hiệu quả. Bạn có thể áp dụng một số chỉ dẫn dưới đây để giúp trẻ loại bỏ thói quen này nhé:

Ngó Lơ : Trong một số trường hợp, không chú ý đến việc mút ngón tay của trẻ là đã đủ để ngăn chặn hành vi này – đặc biệt nếu trẻ mút tay chỉ để gây sự chú ý với mọi người xung quanh.

Động viên tr: Khen ngợi trẻ hoặc thưởng khi trẻ không mút tay như sẽ kể thêm cho trẻ nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc một chuyến đi chơi công viên. Các bạn nên ghi chú trên lịch để ghi lại những ngày trẻ không mút ngón tay.

Tìm hiểu nguyên nhân: Nếu trẻ mút tay để giảm căng thẳng thì bạn nên hỏi trẻ có lo lắng hay bối rối gì không, bạn có thể ôm hay trấn an trẻ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn. bạn cũng có thể đưa cho trẻ một chiếc gối hoặc thú nhồi bông để ôm chặt.

Nhắc nhở nhẹ nhàng: Nếu trẻ mút tay mà không suy nghĩ hay tự chủ, bạn nên nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ dừng lại. Đừng la mắng, chỉ trích hoặc chế nhạo trẻ khi đông người, để tránh làm trẻ cảm thấy xấu hổ. bạn có thể báo cho trẻ ngừng mút ngón tay bằng cách ra hiệu riêng với trẻ.

Dành nhiều thời gian với tr: Khuyến khích trẻ chơi xây tháp, tô màu..v..v hay bất cứ điều gì giúp giữ cho tay của trẻ bận rộn.

Luôn giữ tay tr bận rộn

Thay đổi thói quen của trẻ: Trước khi đi ngủ, đưa cho trẻ một món đồ chơi nhỏ để giữ và ôm ấp để thay thế thói quen mút tay của trẻ.

Nếu những biện pháp trên không hiệu quả thì bạn cũng không nên quá đặt áp lực cho trẻ vì đa phần các trẻ sẽ từ bỏ thói quen này khi lớn lên.Trong những trường hợp khi răng của trẻ bị ảnh hưởng xấu, mọc không thẳng hàng, các nha sĩ có thể sẽ đặt một thiết bị trong miệng trẻ nhằm ngăn ngừa sức ép của các ngón tay lên vòm miệng hoặc răng trẻ.

products-pic

Thuốc nhỏ mũi  iliadin thuốc nhỏ mũi iliadin trẻ sổ mũi trị sổ mũi cho trẻ Dinh Dưỡng