Cách điều trị táo bón cho trẻ

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cách điều trị bón nhanh cho trẻ, xóa tan phần nào nỗi lo lắng của bạn mỗi lần trẻ bị táo bón. Hãy theo dõi để biết cách điều trị và phòng ngừa nhé!

Xem thêm : 

Cách điều trị táo bón của trẻ : 

– Bạn cần theo dõi những lần đi ngoài của trẻ để biết được kích cỡ, hình dạng và tính đồng nhất phân của trẻ khi bình thường ra sao. Việc này rất quan trọng trong việc xác định xem trẻ bị táo bón hay không, nghiêm trong như thế nào để từ đó tìm ra cách trị táo bón cho trẻ đúng đắn.

– Đối với trẻ, sữa mẹ rất an toàn, không là nguyên nhân gây táo bón cho trẻ. Trong trường hợp trẻ đang thời kì bú sữa mẹ, nhưng bị táo bón, đó có thể là nguyên nhân do chế độ ăn uống  của bạn. Bạn cần tham khảo ý kiến của cách bác sĩ khi cho trẻ uống sữa công thức hay pha sữa theo chỉ dẫn : Quá loãng hay quá đặc cũng gây ra táo bón cho trẻ.

– Với các trẻ đang trong tuổi ăn dặm, khi nấu ăn trẻ có thể bổ sung một chút dầu ăn loại tốt vào thức ăn như dầu ô liu, dầu gấc, dầu dừa tinh khiết, dầu cá hồi,…đây cũng là cách trị táo bón cho trẻ hay đấy vì việc bổ sung này sẽ giúp các trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

TRI-TAO-BON-CHO-TRE

 – Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. À mà có bạn nào không biết chất xơ là gì không nhỉ? Chất xơ chính là chất bã của thức ăn còn lại sau khi tiêu hóa đấy. Hàm lượng chất xơ tối thiểu cần cung cấp mỗi ngày cho một đứa trẻ chừng bằng số tuổi của bé cộng với 5 gram chất xơ. Ví dụ trẻ ba tuổi nên ăn ít nhất 8 gram chất xơ mỗi ngày. Để dễ dàng thực hiện, bạn cứ mua thức ăn nhiều xơ ở dưới cho con ăn:

  • Ngô
  • Các loại đậu (đậu trắng, đen đỏ, chickpea, đậu nành non, đậu lăng,…)
  • Quả bơ, quả lê, quả táo, quả đu đủ, bí ngô
  • Pasta
  • Gạo ít xay xát (gạo nâu)
  • Lúa mạch có trong Bánh mì (Bánh mì nâu tốt hơn bánh mì trắng) và ngũ cốc lúa mạch.
  • Atisô tươi
  • Ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch
  • Súp lơ xanh
  • Hạt hạnh nhân, mơ, mận, nho khô

– Khuyến khích, động viên trẻ đi ngoài đúng giờ, vệ sinh sạch sẽ sau khi đi ngoài như một thói quen tốt. Đối với những trẻ đã có khả năng tự đi đại tiện một mình, bạn nên cho trẻ cầm một cuốn sách hoặc một món đồ chơi có thể giúp trẻ cảm giác thoải mái hơn khi đi ngoài. bạn động viên trẻ ngồi trên bồn cầu cho đến khi thải ra được phân, hoặc ngồi trong khoảng 15 phút. Nếu trẻ đi ngoài được, bạn nên khen bé ngay.

cach tri tao bon cho tre - chuyen nho i ma hinh anh

Cách trị táo bón cho trẻ bằng việc khen thưởng mỗi khi bé ị ra phân

– Nếu sau khi áp dụng các cách trị táo bón cho trẻ trên mà trẻ vẫn còn bị táo bón, bạn nên đưa trẻ đển bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ có thể cho trẻ sử dụng thuốc nhuận tràng hay thuốc xổ nếu cần thiết. Tuy nhiên bạn cần hạn chế không tự tiện sử dụng các phương pháp này, nhất là thuốc bơm hậu môn khi không có lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Với một số trẻ dưới 6 tháng tuổi, ở một số bệnh viện tại Việt Nam, các y tá áp dụng cách trị táo bón cho trẻ với các thao tác sau:

Xoa bụng phần xung quanh rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ, có thể miết nhẹ và chậm.
Cho một ít dầu ô liu hoặc kem chống hăm vào đầu que tăm bông ngoáy tai. Que tăm bông được đưa sâu khoảng 2 cm hoặc cho đến khi chọc nhẹ vào phân trẻ thì ngoáy nhẹ trong hậu môn của trẻ rồi rút ra. Hầu hết các trẻ bị táo bón sẽ ị sau khi làm thao tác này.
Tuy nhiên, cần có chỉ định của bác sĩ cho việc này để em trẻ không bị quá phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ này cũng như thuốc thụt/ bơm hậu môn.

Hy vọng với những chia sẽ về cách trị táo bón cho trẻ như trên, các bạn có thể tìm ra cách để xua tan đi nỗi lo ngại khi trẻ nhà mình bị táo bón.