Cách bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi và các thực phẩm giàu canxi

Cách bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi hiệu quả

Các bạn đã biết cách cung cấp canxi cho trẻ một cách đầy đủ và khoa học hay chưa? Cũng như những thực phẩm nào có chứa giàu hàm lượng canxi nên bổ sung cho trẻ? Hãy cùng Dinh Dưỡng Plus tham khảo các thông tin dưới đây và cùng lên danh sách những thực phẩm, món ăn mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của con, giúp cung cấp lượng canxi phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ 1 tuổi.

Cách bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi?

Từ 1 tuổi trở lên, cơ thể của trẻ bắt đầu có sự lớn lên nhanh và nhu cầu về thực phẩm cũng không ngừng thay đổi. Lúc này, bạn có thể cung cấp canxi cho trẻ từ những loại đồ ăn, thực phẩm bên ngoài như sữa, pho – mát, sữa chua, hải sản (tôm, sò, cá…). Quan trọng hơn cả là bạn nên duy trì liều dự phòng vitamin D từ 200 – 300IU mỗi ngày cho mọi độ tuổi của trẻ.

Đối với các loại thực phẩm giàu hàm lượng canxi như rau xanh, bạn nên chọn loại nào có ít OXALATE vì trẻ sẽ có thể hấp thụ canxi được tốt hơn. Những loại rau xanh có lá màu xanh sẫm, như cải ngồng, cải rổ hay bông cải… là một vài loại mà bạn có thể chọn cho trẻ. Đồng thời, cho trẻ dùng hoa quả tươi loại không ngọt quá.

Bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi bằng nhiều nguồn nhưng trong đó cũng cần hạn chế những thực phẩm, đồ uống chứa đường, có caffeine trong nước tăng lực hoặc nước ngọt cùng với các loại chất béo bão hòa, transfat có trong đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, đồ chiên rán như gà rán. Đây là món mà trẻ thường khoái ăn.

Vận động mỗi ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên của trẻ. Trong giai đoạn từ 1 – 2 tuổi, bạn hãy cho trẻ vui đùa, hoạt động nhiều hơn, tìm hiểu các trò có thể chơi với con hãy dẫn trẻ đi dạo, đến công viên… do ở độ tuổi này, chiều cao ảnh hưởng nhiều từ việc vận động cơ thể và gen.

Ở độ tuổi từ 1 trở lên, trẻ đã có thể ăn được nhiều thứ, khác về mức, lượng và cách làm nhưng bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi từ nguồn thực phẩm hàng ngày là giống với người trưởng thành. Những thực phẩm giàu canxi lúc nào mà bạn có thể lựa chọn vào danh sách thực đơn của trẻ ăn dặm là hoa quả, nhất là cam hay chuối; hải sản như cua, cá, tôm; rau củ như bông cải xanh; đậu hũ… Những thực phẩm này có rất nhiều và đa số dễ ăn nên bạn chú ý bổ sung đều đặn và thường xuyên để trẻ có đủ canxi.

Ngoài ra, bạn hãy cho trẻ ăn thêm cả sữa chua nữa vì trẻ sẽ cung lúc nhận được cả canxi, vitamin D cũng như nhiều loại dưỡng chất cần thiết khác, và thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn là trước khi đi ngủ để trẻ hấp thụ tốt hơn.

Và bạn nên tắm nắng cho trẻ thường xuyên nhé! tắm nắng giúp bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi hiệu quả thế nào thì khỏi phải bàn rồi. Để trẻ vui chơi dưới ánh nắng mặt trời ấm áp và mặc quần áo mỏng sẽ giúp trẻ có thêm vitamin D và canxi cho cơ thể tốt hơn. Thời điểm thích hợp là lúc 6 giờ sáng đến 7 rưỡi sáng và chiều vào lúc 17h30 tới 18h30.

Các thực phẩm giàu canxi?

Rau:

Có nhiều loại rau để bạn có thể cho trẻ ăn, giúp tăng thêm lượng canxi cơ thể cần. Trong đó, rau dền hay rau cải chíp là những loại rau với hàm lượng canxi rất cao. Rau cho trẻ ăn, bạn nên luộc hoặc là nấu và cho con dùng cả rau lẫn nước vì như thế canxi sẽ được hấp thụ nhiều hơn.

Thủy hải sản, đặc biệt là cá:

Cá là một loại thực phẩm với rất nhiều canxi. Nếu bạn muốn bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi thì có thể nghĩ đến cá chạch. Theo các số liệu thì chạch có lượng canxi gấp 10 lần bạch tuộc và 6 lần cá chép. Trong số các món ăn chế biến từ chạch, món đậu phụ nấu chạch chắc chắn là một trong những món giàu canxi nhất.

Hạt vừng hoặc còn gọi là mè:

Trong một muỗng vừng nhỏ chỉ khoảng 25gr, chúng ta có thể lấy được tới 200mg canxi. Đây không phải một hàm lượng nhỏ. bạn có thể làm món ăn dễ tiêu hóa từ vừng cho trẻ như rang lên rồi giã ra hoặc làm món tương vừng. Chưa kể, vừng có thể làm gia vị, nhân, trộn, thêm hương vị cho nhiều món ăn khác nhau, nhất là các loại bánh.

Đậu phụ:

Đậu phụ là món ăn được chế biến từ đậu nành, có thể ăn thẳng sau khi luộc chín hoặc làm thành nhiều món khác nhau. Trong đậu phụ, hàm lượng canxi của đậu nành được chia nhỏ rất nhiều nên trẻ sẽ dễ hấp thu hơn, đậu phụ cũng mềm nên rất dễ ăn.

Sữa:

Sữa chắc chắn là thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn muốn bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi.

Trong hộp sữa 250g, ta có khoảng 275mg canxi cho trẻ.

Trên đây là cách bổ sung canxi cho trẻ và các thực phẩm giàu canxi, giúp bạn có thêm những sự lựa chọn khác nhau để làm mới và đa dạng thực đơn của trẻ mỗi ngày.