Các thủ phạm chính gây táo bón cho trẻ

Hiện nay cứ 10 trẻ đến tham khám trong đó có 3 bệnh nhi đến thăm khám mắc chứng táo bón. Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân gây táo bón cho trẻ đều bắt nguồn từ sai lầm dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Trời vận động gây táo bón

Trẻ táo bón đa phần đều là trẻ lười vận động. Khi cuộc sống bận rộn, bố mẹ không có nhiều thời gian, hoặc một vài nơi thiếu không gian để trẻ vận động, lúc này trẻ lại thường xuyên quanh quẩn ở nhà để chơi với các phương tiện giải trí dạng tĩnh như tivi, điện thoại thông minh, game,… Điều này khiến nhu động ruột cũng ì ra hơn theo lối sống thụ động và hệ quả dẫn đến là tất yếu.

Chế độ ăn giàu đạm, nghèo chất xơ

Mẹ nào cũng muốn con bụ bẫm và đương nhiên là sẽ tẩm bổ cho con với những món ăn giàu đạm như thịt đỏ, tôm, cá, cua,… trong khẩu phần . Và hệ quả là quá nhiều món ăn giàu đạm sẽ khiến trẻ khó tiêu.

Nguyên tắc thức ăn sau khi tiêu hóa và hấp thu mới được thải ra ngoài. Khi trẻ bị khó tiêu khiến quá trình đào thải bị chậm đi, gây mất nước khiến phân khô, cứng gây khó khăn cho trẻ khi đi ngoài.

Chưa kể đến lượng nito chuyển hóa từ chất đạm dư thừa sẽ đào thải qua đường tiểu sẽ khiến kéo theo nhiều nước làm cơ thể mất nước thêm và gây táo bón trầm trọng hơn.

Tr Ăn ít rau

Các kết quả nghiên cứu về những thức ăn trẻ không thích cho thấy rau đứng hàng đầu. Vì thế, tập cho trẻ ăn rau, hoa quả nguyên miếng từ nhỏ rất quan trọng.

Những em bé được nuôi bằng thức ăn xay nhuyễn, ít tập ăn rau hay chỉ uống nước trái cây lúc nhỏ thì thường lười ăn rau và thường xuyên bị táo bón.

Tr ít ung nưc

Trẻ thường ham vui và rất ít khi nhớ đến việc uống nước khiến cơ thể không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Kèm với đó là tình trạng nhịn tiêu do sợ hoặc ngại khiến phân đã quá to, quá rắn, trẻ cố rặn ra lại đau, chảy máu… nên sợ đi cầu và nín lại, cứ như vậy lại càng táo bón nặng nề hơn

Do vậy, bố mẹ cần thường xuyên nhắc nhở trẻ uống đủ nước cũng như tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Tập cho trẻ có thói quen ngồi bô mỗi sáng là tốt nhất. Nhưng nếu buổi sáng quá bận rộn không có thời gian thì vẫn có thể đi cầu vào buổi tối, sau bữa ăn tối khoảng 30-60 phút, thời điểm này nhu động ruột tăng và trẻ dễ đi cầu hơn.

Vì vậy, chú ý chế độ dinh dưỡng, luyện tập hàng ngày sẽ giúp trẻ phòng chống táo bón hiệu quả hơn.