Các sai lầm của ông bà bó mẹ dẫn đến táo bón mãn tính cho con

Sai lầm 1: Bố mẹ không quan tâm nhiều đến việc chăm con, mà để toàn bộ cho ông bà nội chăm, việc này dẫn đến hậu quả bé rất không hợp tác trong mọi vấn đề trong sinh hoạt (ông bà thường chiều cháu hơn bố mẹ, trẻ sẽ bắt nạt và làm nũng ông bà khi nó nhận thấy ông bà không nghiêm khắc).

Sai lầm 2: khi trẻ bị táo bón, hệ tiêu hóa của bé không được khỏe mạnh, dẫn đến chướng bụng, đầy hơi và kết quả trẻ biếng ăn, khi trẻ biếng ăn ông bà xót ruột cháu và dùng đủ mọi phương pháp ép bé ăn -> hậu quả bé sợ khi ăn, luôn tìm đủ mọi cách để chống đối, nhìn thấy bát cháo là chạy, khóc thét lên.

Sai lầm 3: bé đi cầu không ngồi bô hay nhà vệ sinh, mỗi khi bé đi đại tiện thường chui vào chăn và không ị, mỗi khi ị là ị đứng. Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng táo bón nặng hơn bởi 2 nguyên nhân. (1) bé đi cầu thường chui vào chăn & ngồi trên giường dẫn đến bé sẽ nhịn đi cầu làm phân ứ ở trực tràng lâu ngày phân sẽ bị hút nước trở lên rắn và khô. (2) bé ị đứng thường không thể hết phân trong trực tràng được do không tạo được áp lực đẩy phân xuống, mặt khác khi ị đứng bé sẽ thường co rúm người để co cơ hậu môn nên lượng phân đi ít và bé ứ phân trực tràng làm phân khô hơn và luôn có phản xạ nhịn đi cầu.

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN MẠN TÍNH, CẦN TUYỆT ĐỐI ÁP DỤNG CÁC NGUYÊN TẮC SAU.

Nguyên tắc 1: các bậc cha ẹm cần kiên nhẫn và cố gắng. Đây là nguyên tắc sống còn, nếu Bố mẹ không kiên trì chắc chắn quá trình điều trị sẽ thất bại.

Nguyên tắc 2: cần đẩy hết phân trong trực tràng. Các bạn cần thụt để loại bỏ phân tồn ứ trong trực tràng, trong thời gian đầu cần phải thụt 4-5 lần để đi hết phân. Song song với đó, các bạn mua sản phẩm Duphalac của Abbott về cho trẻ uống liên tục 3-4 tháng, chúng ta sẽ căn chỉnh liều sao cho phân của bé đi được mềm. Giả sử ta cho dùng 5ml/lần, ngày 2 lần nhưng phân bé vẫn táo, ta tăng liều lên 10ml/lần ngày 2 lần, nếu vẫn táo ta tăng 15ml/lần ngày 2 lần, nếu như phân loãng quá ta cần giảm liều để phân mềm bình thường. Việc này giúp bé đi ổn định và không bị rách hậu môn (rách hậu môn bé đau và sợ đi cầu). Các bạn cũng lưu ý kiểm tra hậu môn nếu bị rách cần bôi cồn iod 10% để nhanh liền.

Nguyên tắc 3: Cho bé tập đi cầu ngồi Bô hoặc bồn cầu đúng phương pháp, xi bô ở thời gian nhất định trong ngày để tạo thói quen và phản xạ đi cầu cho bé, các bạn lên chọn buổi chiều khi đi làm về mới có thời gian, không nên chọn giờ ngồi bô buổi sáng sẽ cập rập vì các em còn phải đi làm (các bạn tưởng tượng như nếu đúng 17h hàng ngày các bạn gõ kẻng cho cá ăn, lần sau đúng giờ đó gõ kẻng cá se lên) mục đích để tạo phản xạ đi cầu cho bé, lưu ý cho dù ngày hôm đó buổi sáng hoặc buổi trưa bé đã đi rồi thì chiều tối vẫn xi bô bình thường.

Tư thế ngồi bô hoặc bồn cầu rất quan trọng, tốt nhất chọn ngồi bô vi đầu gối bé nhô len ngang ngực, hậu môn thấp nhất nó sẽ tạo áp lực từ ổ bụng xuống đẩy phân dễ dàng hơn, nếu trẻ không chịu ngồi bô, các em có thể ngồi bòn cầu nhưng lưu ý là chân và đùi luôn vuông góc nhau và bàn chân luôn chạm đất, nếu chân không tới đất các em kê chiếc ghế ở bàn chân. Nếu 2 cách trên bé đều không chịu các em cần chịu khó bế bé và xi cho bé ị (đây là công việc cần kiên trì cao độ).

Lưu ý chọn bô cho bé có hình thù ngộ nghĩnh để bé thấy thíc khi ngồi bô.

Nguyên tắc 4: Thức ăn cho bé cần lượng chất xơ bằng cách ăn rau, ăn loại hoa quả như xoài, đu đủ cam, quýt…uống đủ nước giúp bé đi cầu tốt hơn.

Nguyên tắc 5: Tăng vận động cho bé, các em cho bé chơi bình thường, hoạt động thể chất nhiều để tăng vận động đường tiêu hóa giúp nhu động ruột của bé hoạt động tốt hơn, nếu bé còn nhỏ chưa đi được các em có thể xoa bụng hoặc cho bé tập động tác đạp xe để giúp tăng vận động đường tiêu hóa của bé.

Nguyên tắc 6: Bổ sung men vi sinh để giúp đào thải độc tố do phân tích tụ, thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột đảm bảo nhu động ruột của bé hoạt động tốt hơn. Đặc biệt giúp hấp thụ chuyển hóa dinh dưỡng, tăng tổng hợp vitamin nhóm B giúp trẻ ăn ngon hơn.

Mặt khác khi hệ vi sinh đường ruột cân bằng ổn định giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.