Bổ sung Sắt và Canxi, mẹ bầu không nên uống cùng lúc

Bổ sung Sắt và Canxi, mẹ bầu không nên uống cùng lúc

Vai trò của sắt với phụ nữ mang thai

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu và cấu thành nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nếu thiếu sắt có thể dẫn đến tình trang thiếu máu và mệt mỏi, đặc biệt với phụ nữ đang mang thai, việc thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Việc thiếu sắt cũng gây ảnh hưởng tới sự vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Đối với phụ nữ mang thai, sẽ cần lượng hồng cầu nhiều hơn so với bình thường, điều nay tăng cường sức khỏe và nhu cầu của  thai nhi.

 

Thiếu sắt sẽ làm tăng các nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể… Đây là yếu tố dẫn đến sự suy dinh dưỡng của bào thai, nhẹ cân và sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Vì sao bà bầu cần bổ sung canxi?

Việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, canxi đóng vai trò rất quan trọng. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi liên tục tăng. Nếu lượng canxi không được đáp ứng đầy đủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi sau này như chậm phát triển, còi xương hay bị dị dạng xương.

Khi thiếu hụt canxi, thường các mẹ bầu sẽ bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ. Đến khi cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, mỏi vai, đau khớp. Sự thiếu hụt canxi diễn ra trường kỳ sau nhiều lần sinh nở là tiền đề gây ra hiện tượng loãng xương khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh.

Vậy bổ sung canxi cho bà bầu nên vào thời điểm nào trong ngày? Việc bổ sung canxi sẽ cần bổ sung thêm vitamin D để tăng cường hấp thu, việc bạn bổ sung canxi vào buổi sáng, dưới tiếp xúc của ánh sáng mặt trời sẽ giúp tổng hợp vitamin D, từ đó canxi sẽ được hấp thu tốt hơn các buổi còn lại. Vậy nên việc bổ sung canxi tốt nhất là sau bữa ăn sáng

Vì sao không nên uống sắt và canxi cùng lúc?

Sắt và canxi sẽ làm cản trở sự hấp thụ của nhau, cụ thể canxi sẽ cản trở hấp thụ sắt, sắt là một dưỡng chất khó hấp thụ, và canxi sẽ làm giảm quá trình này. Do đó mẹ bầu không nên uống chung sắt và canxi một lúc.

Để tránh việc tương tác có thể xảy ra, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho những bà bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách xa nhau vài giờ đồng hồ. Dưới đây là những lưu ý khi bổ sung sắt và canxi khi mang thai:

Bổ sung canxi:

  • Chú ý cung cấp đủ lượng canxi không được vượt quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu.
  • Khi bổ sung canxi các bà bầu cần lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, cà phê để tránh các tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Bổ sung sắt:

  • Nên uống viên sắt lúc bụng đói và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh…
  • Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt bà bầu cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Chỉ nên uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng trà hay cà phê vì sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt.

Khi sử dụng sắt và canxi, các bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng sắt cũng như canxi đúng và đủ liều lượng.