Bia pha nước ngọt gây nguy hại cực kì

Đau bụng do uống bia rượu có nguyên nhân cũng chính từ thói quen cực kì hại này, thói quen pha bia rượu với nước ngọt, hãy cùng xem cách này gây hại thế nào nhé.

Tết đến là lúc mọi người tụ họp, xum vầy bên gia đình, bạn bè, người thân. Những cuộc vui ấy thường không thể thiếu bia, vì đây là thức uống rất đổi thân thuộc với người dan Việt Nam chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng bia rượu pha ngọt, sẽ gây hại không lường.

Bia nên được gọi đầy đủ là rượu bia, vì tất cả các loại bia trên thị trường đều chứa một lượng rươu, cồn nhất định thường từ 2-4%. Rượu, Cồn chính là nguyên nhân gây hại nhất cho cơ thể, nếu chúng ta uống rượu, bia không có chừng mực.

bia-pha-nuoc-ngot
bia-pha-nuoc-ngot

Chúng ta cần khái quát qua tác hại của bia rượu

Khi chúng ta nạp lượng rượu bia vào cơ thể, rất nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể chúng ta phải hoạt động cật lực để thích ứng, giải độc với lượng bia rượu này. Các bạn có biết rằng, rượu bia không làm chúng ta bị ngộ độc ngày lập tức, mà thay vào đó chúng sẽ phá hủy cơ thể chúng ta một cách ngấm ngầm, và khi chúng ta nghiện bia rượu rồi, chúng ta sẽ gục xuống trong cơn bạo bệnh mà không có giải pháp nào cứu chữa.

Cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bia rượu chính là hệ thần kinh, khi chúng ta uống quá nhiều rượu bia, hệ thần kinh sẽ suy giảm, dẫn tới giảm trí nhớ, giảm sự nhanh nhạy, bệnh nghiện bia rượu được liệt vào cùng nhóm “Bệnh tâm thần” đấy nhé. Tiếp đến là bộ phận Gan, các tế bào gan bị phá hủy, gây ra bệnh xơ gan. Sau đó là tiếp tới dạ dày tá tràng, với hàng loạt bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa…

Bia rượu làm chúng ta mất kiểm soát, kích thích hệ thần kinh làm chúng ta hưng phấn, nói năng bất chấp, kích động. Tất cả là do tác động của Rượu bia gây ức chế vùng vỏ não, điều khiển sự tự chủ, biết kiềm chế của chúng ta. Vùng vỏ não này khi bị ức chế, chúng ta sẽ có những hành động mà khi bình thường không làm, như hô hào, bay nhảy, thậm chí là gây hấn…Uống nhiều bia rượu còn làm chúng ta bị tê liệt hệ thần kinh, giảm đi sự phán đoán và ý thức đạo đức của bản thân… Tất cả điều trên sẽ gây ra hậu quả cực kì nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội…

Nguy hại của bia pha nước ngọt

Bia pha nước ngọt, rượu vokka pha với bò húc… là những cách uống bia khá phổ biến hiện nay, việc này tưởng chừng vô hại, nhưng suy xét cho cùng, cách này gây hại khôn lường đấy nhé. Trong thành phần nước ngọt, nước giải khát có đường ( Đường Sucrose). Khi chúng ta pha loại nước ngọt này với bia, chúng làm giảm vị đắng của bia, thay vào đó là vị sẽ ngọt tí, dễ chịu hơn, quyến rủ với những bạn nào hay ăn đồ ngọt.

Có bạn thích pha bia rượu với nước ngọt, nước tăng lực vì thích ngoài vị ngọt còn muốn sự tăng lực hỗ trợ cho bia. Đối với những bạn lâu ngày uống bia, uống không thường xuyên và uống tửu lượng thấp, thì việc uống bia pha với nước ngọt không có gì đáng ngại. Nhưng đối với những bạn thường xuyên sử dụng rượu bia, kèm với nước ngọt, sẽ gây ra hệ lụy nguy hiểm lắm đấy nhé.

Đường chứa rất nhiều trong nước ngọt có thể trở thành tội đồ. Trong dạng thuốc sirô, đường là ‘chất dẫn’ rất tốt, giúp cho tác dụng nhiều loại thuốc có tác dụng nhanh hơn và tốt hơn. Cũng như vậy, đường có trong rượu bia pha nước ngọt làm cho rượu bia phân tán nhanh khắp nơi trong cơ thể người uống, đặc biệt là hệ thần kinh, do đó làm cho người ta dễ say xỉn nhanh và nhiều hơn.

Đường là chất dinh dưỡng tạo năng lượng nên dùng chừng mực. Nếu người uống rượu bia pha nước ngọt quá nhiều sẽ dễ bị thừa cân béo phì. Đặc biệt, nếu người đó đã bị rối loạn chuyển hóa hoặc đã bị tiền đái tháo đường sẽ dẫn đến đái tháo đường tuýp 2 thật sự.

Chính do khoái khẩu khi uống rượu bia pha nước ngọt dễ dẫn đến uống rượu bia thường xuyên hơn. Và cũng do một tính chất gây lệ thuộc của rượu là làm ‘lờn rượu’, tức càng ngày càng phải uống nhiều hơn để cảm thấy thế mới đã. Thế là, chẳng chóng thì chầy người thích uống rượu bia pha nước ngọt sẽ đi đến nghiện rượu bia. Và cũng như nghiện ma túy, nghiện rượu bia rất khó cai nghiện để dứt bỏ và biết bao hệ lụy xảy ra do sự nghiện này.

Đại Trường Tửu