Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia – Chuyện không của riêng ai

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia là triệu chứng thường gặp nhiều ở các dân nhậu, đặc biệt triệu chứng này đang có chiều hướng dịch chuyển sang lứa tuổi nhỏ dần, các dấu hiệu thường hiệu gặp như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đi tiêu nhiều lần, đi tiêu phân lỏng. Để hiểu rõ hơn về bệnh, các bạn cùng tham khảo bài phân tích dưới đây nhé.

Tại sau thường bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia?

Bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy sau khi rượu bia còn được gọi là hội chứng ruột kích thích (IBS), chúng ta có thể nhận diện qua các đặc điểm sau, đau bụng, rối loạn thói quen đi tiêu (Tiêu chảy hoặc táo bón), đầy hơi, trướng bụng. Các hiện tượng này thường kéo dài vài ngày hoặc có thể tự hết mà không cần điều trị. Nhưng nếu tình trang cứ lặp đi lặp lại nhiều lân mỗi khi uống bia, uống rượu, một thời gian sau nó sẽ trở thành bệnh lý trầm trọng hơn, gây ra nhiều tổn thương ở cơ quan tiêu hóa nếu không điều trị kịp.

bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia
uong-ruou-bia-bi-tieu-chay

Hiện tượng bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia là kết quả của nhiều yếu tố :

+ Một trong nguyên nhân hàng đầu là những viên đá trong ly bia, người dân Miền Trung và Miền Nam rất hay uống kèm bia với đá, chất lượng nước đá không kiểm soát dễ có sự xuất hiện của các loại vi khuẩn gây bệnh gây nên tình trang tiêu chảy sau khi rượu bia.

+ Chất cồn trong rượu bia có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh của ruột, gây rối loạn vận động ruột, rối loạn sự hấp thụ nước của ruột, gây nên tiêu chảy. Ngoài ra sau khi tiếp nạp rượu bia còn làm rối loạn hệ vi khuẩn có ích sống trong ruột. Trong thành phần rượu bia, thức ăn tươi sống, hay các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, gây nên hiện tượng rối loạn hấp thụ ở ruột cũng gây ra các hiện tượng khó chịu.

+ Do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Trong ống tiêu hóa chúng ta có trên 400 loài vi khuẩn, tạo nên trận chiến rất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Vi khuẩn có lợi cho cơ thể sẽ chống lại các vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo ra rào cản ngăn sự xâm nhập của chúng, chiếm chỗ (colonization) trên thành ruột. Sau khi chúng ta uống nhiều bia rượu, kháng sinh, đồ hộp có chứa thành phần chất bảo quản sẽ làm cho hệ vi sinh có lợi bị tiêu diệt, làm mất đi trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn, giúp vi khuẩn gây tiêu chảy bùng phát.

Xem thêm : Đã uống rượu thì nên hạn chế ăn thịt

Hiểu rõ về cách hấp thu và đào thải bia rượu trong hệ tiêu hóa

Khi chúng ta uống rượu bia, chúng sẽ được hấp thu nhanh và trực tiếp vào máu (20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non), sau đó 30-60 phút toàn được hấp thu hoàn toàn. Tốc độ hấp thu vào máu sẽ bị chậm hơn nếu trong dạ dày chúng ta có chứa thức ăn hoặc dạ dày rỗng hoàn toàn. Ngược lại nếu chúng ta sử dụng rượu bia cùng với các thức ăn có gas như Soda, cocacola, Pepsi… tốc độ rượu vào máu chúng ta sẽ tăng nhanh và làm chúng ta say nhanh hơn.

Xem thêm : Bia pha nước ngọt gây nguy hại cực kì

Sau khi hấp thu, rượu bia sẽ được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%). Một lượng nhỏ rượu (5-10%) sẽ được đào thải qua tuyến mồ hơi, hơi thở và nước tiểu. Mức hấp thụ rượu bia cũng phụ thuộc rất nhiều vào từng loại rượu, lượng thức ăn tiếp nạp, thể trang cơ thể của người uống… Sau khi hấp thụ, rượu bia vào máu và phân tán đều đến khắp các mô tế bào và cơ quan khác trong cơ thể.

Cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu hoạt động đào thải ngay rượu bia ra ngoài cơ thể, khi chúng mới được hấp thu vào máu. 1 phần sẽ được chuyển hóa qua tuyến mồ hôi, và 90% sẽ được chuyển hóa tại gan và đào thải ra ngoài.
Sự phá hủy của rượu bia đối với cơ thể.

Xem thêm : Êm bụng khỏi lo đau dạ dày sau khi nhậu

Chức năng gan

Rượu làm suy yếu chức năng tiết protein từ gan và dẫn đến xơ gan, viêm gan do rượu theo thời gian. Vì do rượu gây ra viêm gan, nếu không dừng và điều trị, bệnh sẽ càng ngày càng nặng hơn, và gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn. Đáng chú ý nhất là buồn nôn, ói mửa và ngăn cản thức ăn đi xuống đường tiêu hóa. Đau bụng và mất cảm giác ngon miệng khiến bạn khó khăn trong việc hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Dạ dày

Uống rượu bia nhiều là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và gây ra các cơn đau quằng quặn. Chức năng tiết acid của dạ dày cũng bị ảnh hưởng bởi rượu. Theo thời gian tiếp xúc với rượu cũng làm tổn thương đến các lớp cơ niêm mạc thành dạ dày, có thể gây ra dịch dạ dày kết hợp với thực phẩm, và việc co các cơ bị giảm đi do bị hư hỏng.

Ruột non

Trong quá trình tiêu hóa, ruột non có chức năng hấp thu chất dinh dưỡng và chuyển chúng đến máu và gan. Chúng ta uống rượu liên tục gây hại cho các tế bào trên lớp ruột, gây cảm trở quá trình này và ngăn cho cơ thể tiếp nạp các chất dinh dưỡng cần thiết. Độ thẩm thấu của ruột cũng tăng, cho phép các phần tử lớn hơn bình thường đi qua được niêm mạc ruột. Hệ vi sinh trong ruột cũng có thể mất đi sự cân bằng và nhanh chóng tăng trưởng trong đường ruột.

Ngay cả khi một lần uống duy nhất cũng có thể dẫn đến xói mòn và chảy máu trong niêm mạc ruột, và làm yếu đi các cơ có chức năng giữ thức ăn trong đường tiêu hóa. Một tác dụng phụ phỏ biến khi chức năng của các cơ này bị suy yếu là rút ngắn thời gian vận chuyển qua đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.

Chức năng của tuyến tụy

Đường tiêu hóa của bạn bắt đầu từ miệng, nơi việc nhai thức ăn, dưới xúc tác của các enzyme tiêu hóa được tiết ra từ tuyến tụy. Uống rượu gây ức chế sự bài tiết của các enzyme. Khi giai đoạn ban đầu, quan trọng này trong quá trình tiêu hóa bị tổn thương, những thức ăn bạn ăn vào sẽ di chuyển đến các phần tiếp theo của đường tiêu hóa mà không được đi kèm với các chất thích hợp, kích thích cho đường tiêu hóa.

Lạm dụng rượu bia cũng có thể dẫn đến viêm tụy, khiến tuyến tụy hoạt động không đúng chức năng của nó. Viêm tụy cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và suy dinh dưỡng; mô tụy chết đi có thể lan truyền chất độc hại khắp vùng bụng của bạn, dẫn đến chảy máu trong và có thể dẫn đến tử vong.

Đại trường tửu

Điều trị rối loạn tiêu hóa do bia rượu