Những bệnh trẻ thường gặp vào mùa hè oi bức!

Mùa hè là lúc nhiều dịch bệnh ở trẻ em bùng phát có thể kể đến như bệnh sởi, thủy đậu, bệnh tay chân miệng hoặc sốt phát ban,… Đa phần các bệnh này thường có triệu chứng giống nhau đó là sau khi sốt trẻ bị nổi mẩn đỏ làm mẹ bị nhầm lẫn. Vậy triệu chứng này là biểu hiện của bệnh lý nào? Mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức khi chăm sóc con nhé.

Thời tiết oi bức, sớm nắng chiều mưa vô tình khiến hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng làm bé dễ bị bệnh hơn thông thường. Nhiều mẹ bỉm sữa không khỏi lo lắng khi thấy bé nhà mình sốt cao suốt nhiều ngày liền, sau khi sốt trẻ bị nổi mẩn đỏ ở mặt và cổ. Biểu hiện này thường khiến mẹ khó phân biệt giữa sốt phát ban, trẻ bị sởi hay thủy đậu.

Sau khi sốt trẻ bị nổi mẩn đỏ là dấu hiệu của bệnh gì ?

Để ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn thì ngay khi trẻ vừa có dấu hiệu sốt, sau sốt trẻ bị nổi mẩn đỏ hoặc có phát ban khắp người hay không là những dấu hiệu để mẹ theo dõi tình trạng của bé. Để phân biệt giữa sốt phát ban và các bệnh lý khác, mẹ có thể căn cứ và dấu hiệu lâm sàng đặc trưng của từng bệnh sau:

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban có biểu hiện rõ nhất khi trẻ vừa hạ sốt thì các vết mẩn đỏ bắt đầu xuất hiện. Các nốt mẩn này thường là chấm đỏ dưới da và không có nhân, sau 2 – 3 ngày khi trẻ hết sốt thì mẩn đỏ cũng biến mất hoàn toàn và không để lại sẹo.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tay chân miệng
Đối với trẻ bị tay chân miệng sẽ xuất hiện các triệu chứng trong 2 ngày đầu là cơn sốt nhẹ, trẻ bỏ ăn, bỏ bú và tiêu chảy hơn 3lần/ngày. Từ ngày thứ 3 trở đi, các dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng xuất hiện rõ hơn như loét miệng, sau khi sốt trẻ bị nổi mẩn đỏ quanh lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông và có thể để lại thâm sẹo sau này.

Dấu hiệu trẻ bị sởi

Đây là bệnh lý nghiêm trọng mà trẻ thường gặp phải vào mùa hè. Trẻ bị sởi thường có biểu hiện sốt, các vết ban xuất hiện phía tai sau và lan dần ra khắp cơ thể. Khác với sốt phát ban, các nốt mẩn đỏ của trẻ bệnh sở thường gồ lên và bé có dấu hiệu đỏ mắt, nổi hạch sau tai.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh thủy đậu

Trường hợp trẻ bị bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện các nốt mụn rộp có nước bên trong. Trẻ sẽ sốt phát ban sau tiếp đó xuất hiện triệu chứng đau họng, viêm mũi, chảy mũi,…

Lượng mụn rộp sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn từ trên mặt bé và lan dần xuống cổ, thân và tay chân. Số lượng mụn sẽ lên đến vài trăm và khi mụn vỡ thì sẽ phát sinh mụn mới. Nếu được phát hiện và chăm sóc từ sớm thì bệnh thủy đậu sẽ hết hẳn trong vòng 7 – 10 ngày, mụn nước sẽ teo dần và có thể có hoặc không để lại sẹo cho trẻ sau này.