Bé bị ho – cách chữa ho

LIỆU PHÁP CHỮA BÉ BỊ HO THEO ĐỘ TUỔI

Hiện nay việc sử dụng thảo dược và các phương pháp chăm sóc bằng tự nhiên khi bé bị ho đang được nhiều mẹ quan tâm và áp dụng. Nhưng những phương pháp và liệu pháp nào là được các chuyên gia sức khỏe đang khuyên dùng? Các mẹ cần lưu ý điều gì để kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ ngay?

Trẻ bị ho

LỜI KHUYÊN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN KHI BÉ BỊ HO

Bé bị ho trong nhiều trường hợp là phản ứng tốt và tự nhiên của cơ thể giúp bé loại sạch những mầm bệnh ra khỏi cơ thề, ho có thể là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn, họ cũng là triệu chứng khó hết và dai dẳng của một căn bệnh nào trước đó (VD như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi,…)
Sau đây là những lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng và bác sĩ nhi ở Anh, Mỹ, Ấn Độ về các phương pháp tự nhiên giúp giảm cơn ho của bé, mẹ hãy lưu lại và áp dụng đúng cách cho con nhé:

Trẻ bị ho

1. BÉ BỊ HO DƯỚI 3 THÁNG TUỔI

+ Bú mẹ thường xuyên hơn
+ Có thể cho bé uống 2 thìa nước sau mỗi cơn ho (Lời khuyên của Ts.Bs. Krumbeck, bang Montana, Mỹ)
+Tương tác da kề da với bé thường xuyên hơn, nên dành ít nhất 20 phút tương tác với bé trước bú.
+ Khi bé ho, nên cho bé nằm tựa lưng lên bụng mẹ, cho 2 chân bé duỗi thẵng ở giữa 2 chân mẹ 2 tay mẹ vòng qua ôm lấy lồng ngực bé, khi bé ho, bạn nghiêng về phía bé 1 góc nhọn để tạo 1 áp lực nhẹ lên cơ bụng của bé để giúp cơn ho giảm dần. [Gs.Bs. Humphries, đại diện Hiệp Hội Tiêm Phòng Vacine của Mỹ]

2. BÉ BỊ HO TỪ 3 THÁNG – 1 TUỔI

+ Áp dụng 3 phương pháp của 3 tháng tuổi
+ Khi bé ho không dứt, có thể cho bé xông hơi nước nóng, (trong TH bé không bị sốt), đặt một thau nước nóng giữa phòng tắm, bế bé mình trần trên tay trong 5 phút để hơi nước chan hòa khắp phòng, sau đó quấn quanh bé bằng khăn lông lớn khô để lau khô và giữ ấm bé ngay sau khi xông hơi, ngày chỉ làm 2 lần.
+ Dùng tinh dầu hoa cúc (Chamomile) và Hoa oải hương (Lavender), dầu khuynh diệp: 1-2 giọt vào lòng bàn taymẹ, xoa vùng ngực và lòng bàn chân bé. ( 2 loại tinh dầu an toàn với bé dưới 6 tháng tuổi)

3. BÉ BỊ HO TỪ 1TUỔI -2.5 TUỔI

+ Áp dụng các phương pháp trên
+ Bé trên 1tuổi có thể dùng liệu pháp mật ong. GS. BS. Shadkam cho lời khuyên rằng 2.5ml (nửa muỗng café mật ong) trước đi ngủ cải thiện hiệu quả cơn ho cho các bé.

CÁCH LÀM MẠT ONG TRỊ HO

+ ¾ chén mật ong nguyên chất

+ ¼ chén dầu oliu virgin

+ 2 muỗng canh nước ép chanh
Hòa và trộn đều hỗn hợp, giữ lạnh và nên dùng trong 2 tuần, mỗi lần dùng ½ muỗng café (2.5ml) trước đi ngủ.

LƯU Ý: KHI NÀO CẦN ĐƯA BÉ ĐẾN BÁC SỸ:
+Khi bé ho trên 7 ngày (các biện pháp trên không hữu hiệu, không giảm dần cơn ho)
+Khi ho có xuất hiện thêm 1 trong các triệu chứng sau: sốt cao trên 38 độ (bé dưới 3 tháng tuổi) và trên 39 độ (bé trên 3 tháng tuổi), có đàm xuất hiện nhiều, thở bé khó khăn, quấy khóc nhiều, bỏ bú nhiều cữ trong ngày.
Prospan chúc bé luôn khỏe mạnh mỗi ngày. Cần bất cứ tư vấn gì về sức khỏe con yêu, mẹ cứ hỏi, Ếch Pan và các chuyên gia luôn sẵn lòng trả lời