9 sai lầm tai hại mà mẹ hay mắc khi pha sữa công thức cho con

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng  trong một số trường hợp, trẻ phải bú sữa công thức bên ngoài. Khi đó, mẹ cần nắm vững một số điều cấm kị dưới đây để không làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa và sự an toàn cho trẻ.

Các bước pha sữa cho trẻ

Những sai lầm hay mắc khi pha sữa cho trẻ

Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng

Bất kể bình sữa của trẻ làm bằng chất liệu gì, đừng bao giờ hâm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng sữa đều, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau và có thể gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng trẻ.

Thay đổi công thức pha sữa

Trên vỏ lon sữa đã có ghi rõ ràng các bước chuẩn bị chuẩn xác để có bình sữa cho trẻ “tuti”, quy trình và cách thức của mỗi nhãn hiệu sữa có thể khác nhau. Mẹ cần phải làm đúng như những gì hướng dẫn đã chỉ để pha cho trẻ. Nếu cho quá nhiều nước, em trẻ có thể sẽ bị thiếu lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu cho quá ít nước, em trẻ lại có nguy cơ bị mất nước. Vì vậy, làm theo đúng những gì đã hướng dẫn ở trên vỏ hộp sữa là vô cùng cần thiết, trừ khi có chỉ định đặc biệt khác của bác sĩ.

Dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho trẻ

Dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến trẻ bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.

Đôi khi, nhiều bà mẹ cũng hay dùng nước khoáng thay thế cho nước lọc đã đun sôi để để pha sữa bột cho trẻ. Nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến trẻ bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.

Nước pha sữa không đủ nóng

Tổ chức  Y tế thế giới (WHO) khuyến khích chúng ta sử dụng nước pha sữa cần phải nóng đến ít nhất là 70 độ C để thanh trùng, diệt vi khuẩn trong cả nước và cả sữa công thức. Nước để pha sữa còn phải là nước không để quá 30 phút sau khi đun sôi. Trước khi cho em trẻ uống, hãy làm mát một cách nhanh chóng bằng cách để bình sữa dưới vòi nước đang chảy, cho đến khi sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để trẻ uống được.

Cho trẻ bú quá lâu

Một chai sữa nóng luôn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Kể cả vi khuẩn từ nước bọt của trẻ cũng có thể sinh sản ngay trong bình sữa khi trẻ ngậm quá lâu. Tổ chức WHO khuyến cáo, nếu sau 2 tiếng đồng hồ mà trẻ không chịu “ti” hết bình thì cần bỏ bình sữa đi. Nếu mẹ mang bình sữa đã pha sẵn đi theo trong khi đi xa, bình sữa cần phải được  bỏ đi sau 24 giờ không sử dụng.

Cho tr bú quá nhiều

Chính trẻ yêu của bạn là người quyết định chính xác nhất trẻ cần ăn bao nhiêu là đủ. Mẹ đừng hi vọng một em trẻ sơ sinh luôn luôn bú hết sạch bình sữa trong mỗi lần ăn. Nếu thấy trẻ ngừng bú thì mẹ cũng không phải ép trẻ bú tiếp.

Để trẻ ngủ trong lúc đang bú sữa

Nguy cơ trẻ hóc, nghẹn, nôn trớ khi ngủ gật trong lúc bú sữa là rất cao. Ngoài ra thì răng của trẻ cũng dễ bị sâu nếu ngậm sữa trong một thời gian dài.

Để trẻ tự bú sữa một mình

Đừng bao giờ để trẻ tự cầm bình sữa và tu một mình, nguy cơ nôn trớ và nghẹt thở cũng rất cao.

Hâm nóng sữa hơn 10 phút

Khi hâm nóng bình sữa, các mẹ phải chú ý lấy bình ra trong 10 phút. Để quá 10 phút có thể sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong sữa. Điều này có thể khiến em trẻ bị tiêu chảy.

Tinh dầu Đà Nẵng