7 Sai lầm thường mắc phải khi cho trẻ ăn dặm

Tập cho trẻ ăn dặm là bước đầu cho trẻ làm quen với thức ăn thông thường, hình thành nên thói quen ăn uống của trẻ. Cho trẻ ăn dặm khoa học, đúng cách sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng cho trẻ ăn dặm đúng cách, sau đây là những sai lầm thường gặp khi các bà mẹ cho trẻ ăn dặm.

Xem thêm :

SAI LAM KHI CHO TRE AN DAM
SAI LAM KHI CHO TRE AN DAM

Sai lầm thứ 1: Không cho trẻ ăn chất béo

Nhiều bà mẹ nuôi con khá tốt, con cứ thế béo ú, trông rất thích, những lúc thế này các mẹ cứ nghĩ trẻ đã đủ dinh dưỡng rồi, phải hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn dặm lại. Như vậy là các mẹ giảm hẳn, thậm chí cắt hẳn lượng dầu mỡ trong món ăn của con. Đây là sai lầm thường mắc phải, Các bạn cần hiểu rằng chất béo là môi trường để hòa tan các vi tamin A,D,K,E. Vì không có chất béo các vitamin này sẽ không được hòa tan trong cơ thể, chúng cứ thế mà được đào thải ra ngoài. Một thời gian dài, trẻ thiếu vitamin A,D,K,E dẫn đến các bệnh liên quan tới mắt, xương… Ngoài ra trẻ còn không được ăn chất béo từ động vật và thực vât, trẻ thiếu Omega 3 và Omega 6 những axit béo tốt cho tim mạch của trẻ.

Chính vì vậy, khi cho trẻ ăn dặm các mẹ cần bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn của trẻ , nhất là khi cho trẻ ăn với các vi tamin A, D,K,E.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm hình ảnh 2

Dầu ăn cho trẻ ăn dặm

Sai lầm thứ 2: Chỉ cần cho trẻ ăn dặm với nước hầm xương là đủ

Trẻ không chịu nhai, mẹ nuông chiều trẻ, không tập cho trẻ nhai. Các mẹ cứ nghĩ chỉ cần dùng phần nước hầm xương và thịt cho trẻ ăn dặm cũng là đủ chất dinh dưỡng rồi. Điều này hoàn toàn sai nhé các mẹ ! Dù bạn có hầm kĩ xương và thịt thì chất dinh dưỡng cũng không thể nào hòa tan hết vào nước được.

Chính vì thế, để trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng, cần cho trẻ nhận đủ cả cái và nước. Khi nấu ăn các bạn nên xay nhuyễn, hoặc băm nhuyễn thịt ra cho trẻ ăn. Trẻ sẽ khỏe mạnh hơn .

Sai lầm thứ 3: Mẹ đi chợ 1 lần, trữ cho cả tuần

Vì bạn không có thời gian, bạn thường đi chợ mua đồ ăn thật nhiều, và cất trong tủ lạnh để trẻ ăn dần. Việc này hoàn toàn không nên nhé. Rau củ bạn để trong tủ lạnh 1 thời gian sẽ mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể. Tốt nhất là bạn nên mua rau củ từ 1 – 2 ngày/ lần và nấu hết rồi lại mua tiếp. Trẻ sẽ được ăn những thức ăn tươi mới liên tục.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm hình ảnh 3

Mẹ chỉ nên mua rau củ 1 – 2 ngày/ lần

Sai lầm thứ 4: Nấu rau củ chín quá kĩ

Nhiều bạn cứ nghĩ nấu rau củ chín kĩ là sẽ sạch được các vi khuẩn hay các thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng thực ra làm như vậy cũng khiến cho vitamin trong rau củ quả mất đi một lượng rất đáng kể đấy.

Để an toàn nhất, bạn nên tìm những nơi bán rau củ quả an toàn để mua, trước khi đem đi nấu, bạn cho rau củ quả vào nước muối ngâm rửa cho thật sạch. Bạn cũng lưu ý không nên cắt rau củ quả rồi mới rửa, như vậy cũng làm mất hết chất dinh dưỡng nhé. Nấu tới độ chín mềm nhất định nhé bạn.

Sai lầm thứ 5: Sử dụng dụng cụ bếp không đúng cách

Việc vệ sinh các dụng cụ bếp cũng rất quan trọng nhé.

Để tốt nhất bạn chuẩn bị thớt cho thực phẩm sống và thớt cho thực phẩm chín. Hoặc thớt dùng riêng cho thực phẩm sống và rau củ quả bạn cắt ngay trong rổ rửa cũng được. Như vậy sẽ hạn chế được sự lây lan vi khuẩn có hại trong khâu chế biến thức ăn.

Bạn cũng nên loại các Xoong nồi bằng đồng hay sành sứ có chứa cì, chúng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, nhất là khi nấu các món ăn chua như chanh, cà chua, dấm. Tốt nhất là bạn sử dụng nồi nhôm có lớp mạ bọc, không chứa chì, hoặc nồi inox loại tốt. Với nồi có tráng lớp Teflon bạn cũng không để nhiệt độ quá cao, nồi sẽ nóng nhanh và gây ra cháy thức ăn.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm hình ảnh 4

Mẹ nên dùng thớt riêng cho thịt cá và rau củ

Sai lầm thứ 6. Nêm quá nhiều gia vị 

Vị giác của trẻ rất nhạy, nhạy hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy khi nên giam vị cho trẻ ăn dặm các bạn cần nêm nhạt hơn khẩu vị của mình một chút. Nếu bạn nêm vừa miệng, là đã quá mặt hoặc quá ngọt với trẻ. Bạn lưu ý trẻ trước 2 tuổi tốt nhất không nên cho trẻ ăn thức ăn có thêm muối và đường nhiều. Sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Vậy nên các mẹ cần chú ý hơn khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ ăn dặm nhé!

Sai lầm thứ 7. Kéo dài thời kì cho trẻ ăn thức ăn nghiền quá lâu

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Mẹ có lẽ đánh giá quá thấp khả năng của trẻ nên cho bé ăn đồ ăn nghiền quá lâu. Trong khi qua 8 tháng tuổi là trẻ đã có thể ăn các thức ăn cứng hơn và trẻ cũng biết nhai rồi!

Mẹ hãy cho trẻ có cơ hội chứng tỏ bản thân nha. Cho trẻ ăn thức ăn thô đúng lúc cũng là cách để trẻ phát triển hàm và khả năng nhai cũng như giữ được dưỡng chất trong thức ăn không qua quá trình nghiền, xát đấy mẹ ạ!