6 Lưu ý khi chăm sóc trẻ nhỏ

1. Đừng để bất cứ ai hôn bé sơ sinh của bạn:

Trong những tuần đầu đời của trẻ, tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn là vấn đề nghiêm trọng. Hôn và không rửa tay khi tiếp xúc với trẻ có thể lây truyền bệnh cho trẻ, vì hệ miễn dịch của trẻ lúc này còn rất non yếu. Bố mẹ nên yêu cầu mọi người không hôn bé và rửa sạch tay trước khi ôm, bế bé. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cũng nên tránh đưa trẻ đến những nơi đông đúc, nơi công cộng, nơi có nguy cơ lây bệnh cao.

2. Không cần thay đổi sinh hoạt:

Trẻ sơ sinh rất cần sự quan tâm, nhưng bạn cũng không cần thiết phải phá vỡ thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Buổi tối, hãy cố gắng giữ thói quen cũ của bạn. Hãy tắt đèn để tạo thói quen này hàng ngày cho bé. Bạn cũng đừng lo lắng nếu như các anh chị của bé gây ồn, trẻ sơ sinh càng tiếp xúc với tiếng ồn sớm thì sẽ càng ngủ ngon hơn, dù bất cứ thời gian nào.

3. Đừng để tã bẩn quá lâu:

Đây là việc quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ. Trẻ sơ sinh bài tiết và đi tiểu nhiều hơn so với đứa trẻ trên 6 tháng tuổi. Điều này có nghĩa là bé cần được thay tã thường xuyên. Kiểm tra tã của bé liên tục để đảm bảo rằng bé không bị ẩm ướt khó chịu. Điều này cũng giúp ngăn ngừa việc hăm tã.

4. Không dùng ti giả quá sớm:

Bé được sinh ra với bản năng mạnh mẽ là bú mút, và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé lúc này. Mút núm ti giả quá sớm có thể gây nhầm lẫn lịch trình ăn uống của bé. Bé sơ sinh đã quen với hơi ấm cơ thể, nhịp tim và mùi hương của bạn vì thế cho con bú là 1 trải nghiệm thoải mái, là quà tặng tuyệt vời dành cho bé của bạn. Dĩ nhiên không phải tất cả các bà mẹ đều có điều kiện để cho con bú. Nếu trong trường hợp bé của bạn cần phải bú bình, hãy làm theo hướng dẫn của bác sỹ.

5. Chú trọng hơn đến trang phục của bé:

Trang phục cũng là yếu tố khiến trẻ trở nên khó chịu. Quấn quá nhiều thứ cũng khiến trẻ khó chịu. Bạn nên mặc cho bé nhiều lớp và bạn có thể dễ dàng cởi bớt hoặc mặc thêm vào để giữ nhiệt độ vừa phải cho bé.

6. Đừng bỏ qua các cuộc hẹn với bác sỹ:

Hãy chắc chắn bạn có địa chỉ bác sỹ uy tín sẵn sàng thăm khám cho bé khi cảm thấy không ổn. Nếu đây là lần làm mẹ đầu tiên, có thể bạn sẽ lo lắng ngay cả những tình huống bình thường của bé. Tuy nhiên chỉ có người chuyên môn mới có thể khẳng định chắc chắn tình hình. Bác sĩ sẽ là người phân tích đâu là tình huống bình thường và bất thường để đánh giá tình trạng của bé.

tinh dầu đà nẵng