4 lưu ý chăm sóc trẻ khi trẻ bị ốm

Trẻ nhỏ cũng giống như người lớn, khi ốm cơ thể  trẻ sẽ mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Lúc này bạn cần cho bé uống nhiều nước, tạo điều kiện cho trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn và ăn những món ăn dặm loãng. Ngoài ra cần nhớ tuyệt đối nhớ những nguyên tắc sau.

Xem thêm 

Mỗi lần trẻ ốm là cả nhà náo loạn, không chỉ riêng bạn lo lắng, mà ông bà nội ngoại cũng nóng ruột, ăn ngủ không yên. Đa phần các bạn khi có con bị ốm chỉ biết nghe theo những lời tư vấn của bác sỹ, mà bản thân không hề có kiến thức chủ động chăm con ốm tại nhà. Ngoài việc đưa trẻ đi khám và uống thuốc theo đơn, thì chăm sóc trẻ đúng cách vào những ngày này cũng cực kì quan trọng, giúp trẻ bớt khó chịu và mau khỏi bệnh hơn.

1. Không cho trẻ ăn đồ ngọt khi trẻ bị ốm

Do lo trẻ ốm nên “nhạt mồm nhạt miệng”, bạn thường có thói quen cho trẻ những món ngọt để tăng vị giác. Nhưng không ngờ cách này lại gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì khi cơ thể trẻ không khỏe, hệ tiêu hóa trẻ cũng không được ổn định. Dịch vị tiết ra ít hơn, các enzym tiêu hóa hoạt động cũng kém, cho ăn nhiều đồ ngọt sẽ phá hủy các vitamin và khoáng chất có lợi, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Hơn nữa, đồ ngọt làm hệ miễn dịch yếu đi. Bị ốm mà ăn nhiều đồ ngọt không những lâu khỏi mà thậm chí còn khiến cơ thể mệt mỏi, bệnh nặng hơn.

2. Ưu tiên những món loãng, dễ tiêu

Ưu tiên những món ăn loãng, dễ tiêu hóa và các loại hoa quả, rau nhiều nhiều nước. Khi hệ tiêu hóa của trẻ bị yếu, việc ăn những món này giúp tăng hấp thụ chất dinh dưỡng. Có thể cho trẻ ăn cháo trắng, súp, canh và nhớ uống nhiều nước. Với trẻ còn đang bú mẹ thì tăng cữ bú cho trẻ. Bản thân người mẹ cũng cần chú ý đến dinh dưỡng để sữa có chất lượng hơn.

3. Ưu tiên những món trẻ thích

Khi ốm, vị giác thay đổi nhiều, vì thế đừng cố ép trẻ ăn những món bạn cho là ngon và bổ dưỡng. Những món đó đúng là rất ngon, nhưng là ngon với bạn, chứ trẻ hoàn toàn không thích. Hãy ưu tiên cho trẻ ăn những món trẻ thích, khi đó trẻ sẽ ngon miệng, ăn được nhiều hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

4. Chia nhỏ bữa ăn

Vì cơ thể mệt mỏi nên mỗi bữa trẻ chỉ ăn được ít, không thể ăn nhiều như lúc khỏe bình thường. Bạn tránh cho trẻ ăn nhiều mà chia nhỏ bữa ăn để trẻ hấp thụ tốt hơn và mau khỏi bệnh hơn.

Theo Emdep