30 ngày đầu ăn dặm của trẻ không quá khó khăn như bạn tưởng

Câu chuyện tập ăn dặm của chị Ngọc Trâm

Giống như bao bà mẹ lần đầu chăm con khác, khi bắt đầu nuôi con, chị Ngọc Trâm vô cùng bỡ ngỡ, lo âu. Thời điểm ăn dặm của con, chị không chỉ mong con được trải nghiệm với những mùi vị khác nhau mà còn giúp con học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống.
Nhìn những bữa ăn chị Ngọc Trâm chế biến cho con, ai làm mẹ rồi cũng hiểu, chị đã dành khá nhiều tâm huyết, sự lo lắng đầy yêu thương dành cho con của mình. Với người mẹ trẻ này, mỗi bữa ăn đều mong con được trải nghiệm những điều thú vị trong cuộc sống, từ việc tạo hình dạng khác nhau, từ việc chọn nhiều món có màu sắc bắt mắt, có mùi vị thơm ngon đến việc con sẽ phát triển các kỹ năng, sự hiểu biết của mình thông qua từng món mẹ nấu.

Từ chọn phương pháp ăn dặm cho con

Chị Ngọc Trâm hiện đang kinh doanh thực phẩm, vì có kinh nghiệm nên chị cũng khéo léo lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe của con. Chị Trâm chia sẻ: “Trước khi bắt đầu hành trình ăn dặm cùng con, mình cũng tìm hiểu các phương pháp ăn dặm như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy BLW.

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên các mẹ cần nghiên cứu kĩ và mục đích các mẹ thật sự muốn hướng tới cho con là gì: cân nặng hay thói quen ăn uống, hoặc cả 2 thì quá tuyệt vời. Sau khi nghiên cứu tây ta đủ kiểu, mình quyết định áp dụng những ưu điểm phù hợp với từng phương pháp cho từng giai đoạn của con. Giai đoạn đầu mình cho con ăn dặm kiểu Nhật, giai đoạn 7 tháng mình kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống”.

Tới những sai lầm thường mắc phải

Theo kinh nghiệm chế biến và cho con ăn dặm, chị Trâm nhận thấy các mẹ Việt thường gặp các vấn đề như thức ăn xay nhuyễn, nấu hoặc trộn chung với nhau, thường cho bé ăn nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn tập ăn (như nước ninh xương, thịt cua, cá ngay từ khi bé tập ăn). Điều này dễ khiến bé không phân biệt được những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn theo từng giai đoạn, ăn với lượng lớn, khi ăn thì bế bé ép con ăn bằng nhiều cách…

Nhận thấy những sai lầm phổ biến ấy, chị Ngọc Trâm đúc rút được những kinh nghiệm để giúp con làm quen với thức ăn một cách nhẹ nhàng nhất. Chị chế biến đồ ăn cho con theo từng giai đoạn như rây, nghiền, cháo hạt để cho bé có phản ứng nhai. Nếu chế biến cho con ăn cả tuần thì có thể rây rồi đem cấp đông và ăn trong 1 tuần.

Bữa ăn của bé luôn có rau, trái cây, cá hay thịt, đầy đủ các nhóm thực phẩm và tránh những thực phẩm kỵ nhau dễ khiến con bị ngộ độc thực phẩm hay đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, chị Trâm luôn theo dõi việc con ăn uống để hiểu được con muốn ăn gì, thích hay không thích món gì để kịp thời điều chỉnh.

Theo chị Ngọc Trâm, khi cho con ăn dặm đừng nên áp đặt tâm lý muốn con ăn nhiều, ăn theo cách mà mình muốn sẽ khiến con cảm thấy không thoải mái khi đến bữa ăn. Hãy giúp cho con vui vẻ trước khi con ngồi vào bàn ăn.

Tham khảo những món ăn ngon chị Ngọc Trâm nấu cho con: