cách lựa chọn giàn thuỷ canh phù hợp tại đà nẵng

Cách lựa chọn giàn thuỷ canh phù hợp cho ban công, sân thượng nhà bạn

posted in: Tin Tức | 1

Cách lựa chọn giàn thuỷ canh

Nhu cầu về sở hữu một giàn rau thuỷ canh trên sân thượng, ban công của mỗi gia đình tại Đà Nẵng ngày càng nhiều, các bà mẹ, bà vợ đều mong muốn gia đình có những bữa cơm canh an toàn chất lượng.

Nhưng để chọn được một giàn rau thuỷ canh tại Đà Nẵng hiệu quả, cho năng xuất cao, đảm bảo thành phẩm chất lượng luôn là một vấn đề với các chị em. Hôm nay Dinh Dưỡng Plus sẽ hướng dẫn cụ thể cách trồng rau thuỷ canh đến bạn, đồng hành cùng các hộ gia đình trồng rau thủy canh đạt năng suất cao, cung cấp rau xanh sạch mang đến sức khỏe tốt.

icon32

Trồng rau thuỷ canh và trồng rau địa canh – nên chọn cái nào?

Với ngày càng nhiều hộ gia đình tại Đà Nẵng, Hà Nội, tp Hồ Chí Minh trồng rau thuỷ canh trên ban công và sân thượng. Ắt hẳn bạn cũng tự hỏi tại sao nhiều người chọn phương pháp trồng rau thuỷ canh tại Đà Nẵng mà sao không trồng rau thổ canh, so với phương pháp truyền thống thì có khác biệt gì? Phương pháp nào có hiệu quả hơn?

icon32

Trồng rau bằng đất, hay gọi trồng rau thổ canh, là phương pháp trồng rau truyền thống xưa đến nay, phương pháp này sử dụng đất là giá thể, nơi lữu trữ cây và làm môi trường sinh trưởng cho rau.

Còn với phương pháp trồng rau thuỷ canh, chúng ta sẽ không cần dùng đất, giá thể trồng cây có thể l.à xơ dừa, mút xốp, viên đất nung. Dinh dưỡng nuôi cây, dung dịch thuỷ canh được pha loãng với nồng độ dưỡng chất thích hợp để giúp cây phát triển.

Hiểu nôm na và dễ hiểu: Trồng cây thuỷ canh là chúng ta trồng rau trong môi trường nước, sử dụng dưỡng chất trong nước để cây sinh trưởng và phát triển.`

So sánh trồng thuỷ canh và địa canh

Tiêu chí so sánhTrồng rau thủy canh (Trồng bằng nước)Trồng rau địa canh (trồng bằng đất)
Khả năng hấp thụ dưỡng chấtDung dịch thủy canh với đầy đủ dưỡng chất được hòa tan với nước theo một tỉ lệ nhất định, có thể dùng bút đo kiểm tra được, rễ cây rau tiếp xúc trực tiếp với nước chứa dinh dưỡng có thể hấp thụ nhanh chóng, phát triển tươi tốt.

Người trồng có thể điều chỉnh nồng độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn phát triển của rau.
Sau khi bạn thực hiện bón phân xuống đất, cần mất một khoảng thời gian nhất định để phân được hoà tan trong đất, cây sẽ không hấp thụ được dưỡng chất hoàn toàn trong phân, gây hao hụt và lãng phí.
Diện tích trồngVới hệ thống ống giàn thuỷ canh, bạn dễ dàng sắp xếp theo tầng, đưa các khay gieo xếp thành từng tầng, tận dụng được tối đa không gian trên cao.

Chính vì vậy nhờ 1 diện tích chúng ta có thể trồng được nhiều rau thuỷ canh hơn.
Thông thường theo canh tác xưa giờ, đất trồng chỉ trên diện tích phẳng, ban công, sân thượng, nên việc xếp tầng lên nhau là không khả thi, khó khăn trong việc tăng diện tích.
Sâu bệnh hạiMôi trường thuỷ canh dễ dàng kiểm soát ngay từ ban đầu, ít sâu bệnh gây hại, nếu có chúng cũng có thể xử lý dễ dàng theo phương pháp thủ công.Việc trong đất trồng rau có các kim loại nặng, trú ngụ của khá nhiều vi nấm, vi khuẩn, gây nhiều ảnh hưởng đến cây trồng, khiến nông dân phải dùng các thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng.
Chất lượng rauThành phẩm rau sạch, an toànThường thành phẩm rau sẽ kém an toàn hơn do người trồng dùng nhiều phân hóa học và thuốc trừ sâu.
Chăm sócViệc trồng trọt và chăm sóc cây cực kì dễ dàng, bạn chỉ cần biết cách pha dung dịch thuỷ canh, sử dụng bút đo nồng độ dinh dưỡng, công việc của bạn ở mức tối giản, nhẹ nhàng.Người trồng phải thực hiện tưới rau, nhổ cỏ gần như hằng ngày, ngoài ra còn phải bón phân, phun thuốc… rất mất thời gian, công sức.
Sạch sẽ không gianKhông gian hoàn toàn sạch sẽ, gọn gàng. Bạn có thể linh hoạt di chuyển giàn thủy canh đến vị trí mong muốn.Trong quá trình chăm sóc đất trong chậu, xô, thùng xốp dễ vương vãi ra sàn ban công, sân thượng gây bẩn, mất thời gian vệ sinh.
Năng suất cây trồngĐược đa số người nông dân đánh giá cao hơn, cho sản lượng rau thu hoạch cao gấp 2 – 3 lần.Năng suất thu hoạch thấp hơn nhiều so với trồng rau thủy canh
Bảng so sánh trồng cây thuỷ canh và thổ canh
icon32

Qua bảng thống kê và phân tích ở trên, Dinh Dưỡng Plus thấy việc trồng rau thuỷ canh cho ưu điểm vượt trội so với trồng cây thổ canh, với sân thượng nhà bạn có diện tích eo hẹp, việc trồng rau thổ canh không mang lại nhiều hiệu quả cao.

Trồng rau thuỷ canh trên ban công sân thượng nhà bạn, trong diện tích hẹp, sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn hẳn, bởi những ưu điểm trên, rau thuỷ canh sẽ mang lại cho bạn các bữa ăn ngon, tốt cho sức khoẻ gia đình.

icon32

Nguyên lý hoạt động của một giàn rau thuỷ canh hồi lưu

Trong nhiều cách trồng thuỷ canh tại nhà, sử dụng giàn thuỷ canh hồi lưu hiệu quả cao về năng suất. Với giàn thuỷ canh hồi lưu, nước và dinh dưỡng được hoàn vào một thùng chứa, sau đó qua máy bơm được đưa lên giàn.

Qua các máng, nước chảy đều luân chuyển tới các máng còn lại, dinh dưỡng sẽ được hấp thụ vào cây qua xơ dừa hoặc các giá thể khác. Lượng nước thừa sẽ được hấp thụ lại, quá trình này lặp đi lặp lại liên tục theo chu kì, để tiện lợi hơn bạn có thể lắp máy hẹn giờ Timer24h để tự động quá quá trình trồng rau thuỷ canh.

icon32

Các loại giàn thuỷ canh tại Đà Nẵng phổ biến nhất hiện nay

Có 4 loại giàn thủy canh được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng:

Giàn trồng rau thuỷ canh kiểu 2 tầng

Giàn thủy canh 2 tầng thông thường có chiều rộng từ 1m – 1.5m, mỗi giàn có từ 8 – 10 ống thuỷ canh có thể dài từ 2 – 4m tuỳ vào diện tích độ dài khoảng không gian trồng cây của bạn. Giàn này có thể được thiết kế từ 1 – 2 tầng. Mỗi tầng thuỷ canh nên cao ít nhất từ 45 – 60cm để đảm bảo các tầng bên dưới cùng không bị tầng trên che quá nhiều ánh sáng.

Cách lựa chọn giàn thuỷ canh phù hợp
icon32

Ưu điểm:

  • Lắp đặt đơn giản, vững chắc, diện tích lắp đặt linh động.
  • Hệ thống giàn trồng 2 tầng có chiều cao vừa phải, tiện dụng trong quá trình chăm sóc gieo trồng.
  • Không tốn diện tích, cùng trên 1 hệ thống giàn được chia nhiều lỗ trồng, do vậy có thể trồng được lượng rau lớn hơn, có thể trồng đa dạng nhiều loại rau.

Nhược điểm:

Tầng bên dưới thường bị tầng trên che khuất nên nhận được ít ánh sáng hơn, ảnh hưởng quá trình quang hợp của rau nên cần không gian thoáng đãng, nhiều nắng và ánh sáng.

Giàn trồng rau thuỷ canh phẳng

icon32

Giàn thủy canh phẳng thiết kế khá đơn giản với 2 bên là khung sắt hình chữ nhật, ở mặt bên trên là giàn ống thuỷ canh, xếp liền nhau, tạo thành độ phẳng rộng rãi.`

Ưu điểm:

  • Hệ thống giàn nhỏ gọn, phù hợp lắp đặt nhiều vị trí ban công, sân thượng…
  • Thiết kế giàn đơn giản, tiện lợi, thuận tiện chăm sóc
  • Thiết kế 1 mặt phẳng giúp rau nhận được ánh sáng dễ dàng, không bị che khuất, rau sẽ phát triển đồng đều.

Nhược điểm:

Thiết kế này không xếp tầng nên đôi khi, chưa sử dụng được hết không gian trồng rau.

Cách lựa chọn giàn thuỷ canh phù hợp với ban công, sân thượng

Đối với các bạn mới bắt đầu thực hiện việc trồng rau thuỷ canh, việc quan trọng nhất là chọn thiết kế giàn thuỷ canh phù hợp cho ban công sân thượng của gia đình mình.

Để trồng rau thủy canh hồi lưu đặt được năng suất cao, nguyên tắc khá quan trọng mà bạn cần để ý, là thời gian chiếu sáng cho cây trồng từ 8 -10 tiếng mỗi ngày, không phải anh sáng ở ban công, ánh nắng có thể chiếu xiên tới giàn trồng, nếu giàn trồng của bạn bị che khuất, hoặc trồng trong bóng râm, bạn cần thay đổi vị trí, để rau có thể quang hợp và phát triển tốt được.

icon32
Tinh dầu xịt phòng xá xị

Tinh dầu xịt phòng xá xị – Tinh dầu Leaf – 0935057074

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *